techparimal news
Nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng dự kiến đặt tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) có tổng công suất thiết kế 4.000MW, với tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ USD.

1. Đầu Tư Nhà Máy Điện Khí Chân Mây Tại Huế – Tin Vui Cho Bà Con Nước Việt

Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có cuộc gặp với nhà đầu tư, đối tác của dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG hôm 7/11.Tối 7-11, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh, vừa có buổi làm việc với nhà đầu tư dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG và các đối tác về tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Cảng Chân Mây đặt tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, nơi sẽ đặt Nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng
Nhà máy thiên nhiên hóa lỏng (LNG) do Công ty CP Chân Mây LNG đầu tư và phát triển, dự kiến đặt tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, có tổng công suất thiết kế 4.000MW.Hình thức đầu tư tư nhân (IPP) với vốn sở hữu 60% Hoa Kỳ, 40% Việt Nam. Tức không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, khai thác và bán điện theo quy định của pháp luật về điện lực.Dự án có vốn sở hữu 60% của Mỹ và 40% của Việt Nam. Khi đi vào hoạt động, dự tính hàng năm nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình 24 – 25 tỷ kWh.
Đầu tư hợp tác và phát triển
Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được đầu tư 2 giai đoạn.
  • Giai đoạn 1 nhà đầu tư sẽ xây dựng 3 tổ máy với tổng công suất 2.400MW, và dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2024-2026.
  • Giai đoạn 2 sẽ xây dựng 2 tổ máy với tổng công suất 1.600MW, vận hành thương mại giai đoạn 2026-2028. Sản lượng điện trung bình hằng năm cho 1 tổ máy 4.800 triệu kWh.
Nhà máy dự kiến được đặt giữa bến cảng nước sâu và các mạch đường dây 500kV, trong tổng khoảng cách dưới 10km. Các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những dự án có hiệu quả kinh tế, tính khả thi rất cao khi được phép triển khai.

2. Một Số Đánh Giá Khách Quan Của Chuyên Gia Về Nhà Máy Điện Khí Chân Mây

Ông Trần Sĩ Chương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chân Mây LNG cho biết công ty đã huy động đủ tài chính, công nghệ, các nguồn lực cần thiết để sẵn sàng đầu tư, thiết kế xây dựng nhà máy. Doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ từ tỉnh, các đối tác nhằm sớm bắt tay vào công việc.
Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô hiện đang thu hút đầu tư được 47 dự án, với vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 79.300 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tỉnh rất quan tâm đến lĩnh vực môi trường, do vậy, các dự án thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên. Ông cũng đánh giá cao tính khả thi của dự án, nhất là các đối tác của dự án máy điện khí LNG Chân Mây do tiềm lực mạnh và có kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện khí.Ngoài việc đầu tư vào dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đối tác nước ngoài, trong đó có Công ty Mitsubishi nghiên cứu, đầu tư vào Thừa Thiên Huế trên các lĩnh vực thế mạnh khác như cảng biển, logistics.

Theo vnexpress

fb-chat
phone(+84) 938 828 242
mailmarketing@saigonnamphat.vn
fb-chatFanpage
zaloZalo
Hotline Fanpage Zalo Mail