6 Bước vệ sinh quạt chắn gió

6 Bước vệ sinh quạt chắn gió là gì? Cần thao tác như thế nào cho hiệu quả. Thực tế, quạt chắn gió (hay quạt cắt gió) là một hạng mục thi công được ứng dụng nhiều trong các nhà xưởng, công ty, xí nghiệp. Thiết bị này sử dụng nguyên lý với một cửa hút gió và một cửa thổi gió đồng thời, điều này tạo ra một bức tường vô hình ngăn cách 2 môi trường không khí (hoặc nhiệt độ) khác nhau. Tạo ra một giải pháp hoàn hảo để ngăn ngừa thất thoát hơi lạnh của các không gian, căn phòng; đồng thời ngăn ngừa đáng kể một lượng khói bụi, côn trùng, vi khuẩn, mùi hôi thâm nhập vào bên trong.

Quan trọng là sử dụng quạt chắn gió sẽ không cần lắp một số loại cửa cồng kềnh. Tuy nhiên, nếu đã xác định sử dụng quan chắn gió thì bắt buộc phải trang bị những kiến thức về sản phẩm này để sử dụng, bảo quản thật hiệu quả, lâu bền, đặc biệt là vấn đề vệ sinh quạt chắn gió.

Tại sao phải vệ sinh quạt chắn gió?


quạt chắn gió lắp ở cửa chính ra vào
Khi không vệ sinh quạt chắn gió sẽ dẫn đến nhiều bất cập

Quạt chắn gió có cơ chế với một cửa hút, và cũng giống như tất cả các thiết bị lọc không khí, hút không khí khác thì cơ chế này sẽ hút vào bên trong quạt rất nhiều bụi bẩn, phấn hoa, tạp chất, lông thú, vi khuẩn trong không khí. Và dĩ nhiên, khi có một lượng bụi bẩn bay vào bên trong quạt, tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều hậu quả. Nhẹ thì là mất thẩm mỹ, quạt bị dơ, bẩn; Nặng hơn thì là giảm hiệu suất, chất lượng của chức năng chắn gió không còn tốt như khi mới; nghiêm trọng hơn nữa thì là giảm độ bền, tuổi thọ của quạt, khiến quạt bị hư hỏng, xuống cấp.

Tất cả các vấn đề kể trên đều rất tốn kém chi phí, không chỉ là chi phí về tiền bạc để sửa chữa, thay mới một bộ quạt chắn gió. Mà còn là các chi phí cơ hội liên quan, chẳng hạn như vì quạt hư mà có một lượng lớn bụi bẩn, mùi hôi khó chịu bay vào không gian bên trong nhà, bên trong quán ăn, bên trong kho xưởng của bạn thì hậu quả sau đó sẽ rất nghiêm trọng.

Tất cả những hậu quả từ đơn giản đến nghiêm trọng nói trên đều có thể dễ dàng khắc phục nếu chúng ta có thói quen định kỳ kiểm tra, vệ sinh quạt chắn gió một cách khoa học, bài bản.

Khi nào cần vệ sinh quạt chắn gió?


Quạt chắn gió với mô hình gió thổi ra
Quạt chắn gió cũng như bao thiết bị làm mát khác, cần phải vệ sinh định kỳ

Cách tốt nhất mà bất kỳ chuyên gia nào trong lĩnh vực kĩ thuật nói chung và quạt chắn gió nói riêng cũng sẽ nói với bạn, đó là để mang lại hiệu quả cao nhất thì hãy kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Thứ nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc kiểm tra định kỳ kết hợp vệ sinh sẽ giúp chúng ta liên tục theo dõi tình trạng của quạt để từ đó khắc phục các vấn đề tiềm tàng, thay vì chờ đến khi nó phát bệnh ra bên ngoài mới tìm cách xử lý. Thứ hai, môi trường sống ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố, thị trấn, đô thị hoặc các khu nhà xưởng, xí nghiệp luôn có một lượng bụi rất cao, ô nhiễm khói bụi lớn và phức tạp. Vì vậy kiểm tra và vệ sinh quạt chắn gió định kỳ là rất cần thiết.

Có phòng bệnh rồi thì cũng có chữa bệnh, đó là khi chúng ta nhìn thấy các hiện tượng, dấu hiệu thể hiện rằng chiếc quạt chắn gió của mình đang có vấn đề cần phải vệ sinh ngay lập tức. Dấu hiệu dễ thấy nhất là khi lực gió không còn mạnh nữa, hoặc khi chạy quạt phát ra một âm thanh rất lớn, khó chịu. 2 Dấu hiệu này cho thấy chiếc quạt chắn gió đang chứa quá nhiều bụi ở các tấm lưới lọc, cần được bảo trì và vệ sinh để trả về trạng thái tốt nhất.

Các bước vệ sinh quạt chắn gió


Mô hình quạt chắn gió hướng thôi
Để vệ sinh quạt chắn gió cần phải có các bước để tránh làm hỏng quạt

Bước 1: Chuẩn bị.

Những vật dụng cần chuẩn bị bao gồm tua vít để mở bên trong quạt. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chất tẩy rửa, mà phù hợp nhất là các loại bột giặt, bởi vì tính chất của các lưới lọc bụi bên trong quạt chắn gió cũng chính là những tấm vải. Đi kèm đó dĩ nhiên là 2, 3 xô nước để sử dụng trong quá trình vệ sinh.

Bước 2: Tắt nguồn điện của quạt chắn gió.

Bước 3: Xác định vị trí của các con ốc của tấm lọc khí, dùng tua vít để tháo vỏ và sau đó là tháo các tấm lọc khi bên trong quạt ra.

Bước 4: Vệ sinh các tấm lọc, về bản chất thì chính là giặt các tấm lọc này qua xà phòng. Sau đó ngâm qua nước sạch cho hết lượng xà phòng đó. Lưu ý là vì bụi bẩn đã đóng chặt ở các tấm lưới lọc này, thậm chí đôi khi nó còn nhiễm tĩnh điện nên độ bám dính rất cao, cần phải chà rửa thật mạnh, thật sạch mới đảm bảo. Sau đó mang phơi các tấm lưới lọc này cho khô.

Bước 5: Trong lúc chờ khô lưới lọc, chúng ta tiếp tục vệ sinh lồng quạt.

Vệ sinh lồng quạt khá đơn giản, là sử dụng các loại khăn để lau sạch. Có thể dùng khăn ướt để lau rồi lau khô lại, hoặc trực tiếp sức dụng khăn khô, tùy thuộc vào cảm nhận của chúng ta xem mức độ sạch đã đạt yêu cầu chưa. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là lồng quạt thường có thiết kế khá hẹp, thiết kế này để quạt không chiếm dụng quá nhiều không gian, không quá cồng kềnh, nhưng vô tình làm cho việc vệ sinh khá khó khăn, dễ bị trầy xước, rách da nên hãy cẩn thận cánh tay của bạn khi vệ sinh bộ phận này.

Bước 6: Lắp các tấm lưới, tấm lọc trở lại như ban đầu. Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng mọi bộ phận trên phải khô ráo, không được ẩm ướt trước khi gắn vào, có thể hong khô hoặc dùng máy sấy để thổi tùy vào các thiết bị mà chúng ta có. Điều này rất quan trọng vì khi các bộ phận này bị ẩm có thể làm bụi bị bám nhiều hơn, ngoài ra độ ẩm, các giọt nước khi xui xẻo rơi vào bên trong motor sẽ làm cháy, hư motor thì thiệt hại lại càng nghiêm trọng.

Kết luận


Việc vệ sinh quạt chắn gió không phải là một công việc quá phức tạp, cầu kỳ hay yêu cầu những kĩ năng chuyên sâu. Vì vậy không ít người, nếu rành hoặc có năng khiếu về các công việc kĩ thuật vẫn thường tự vệ sinh thiết bị của mình. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng việc vệ sinh quạt ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, độ bền của quạt vì vậy cẩn thận một chút cũng không bao giờ là thừa. Đó là lí do Sài Gòn Nam Phát cung cấp dịch vụ vệ sinh quạt gia dụng và quạt chắn gió công nghiệp. Để những kĩ thuật viên chuyên nghiệp, với các công cụ, dụng cụ phù hợp thực hiện công việc sẽ luôn mang lại hiệu quả cao nhất, giúp chiếc quạt chắn gió của bạn được vệ sinh triệt để, hiệu quả và mang sự an tâm tuyệt đối.

Hơn thế nữa, với các nhà kho, xưởng sản xuất, nhà máy, công ty với số lượng quạt chắn gió nhiều thì việc sử dụng một dịch vụ vệ sinh quạt chắn gió chuyên nghiệp còn giúp mang tới dịch vụ nhanh chóng hơn là tự mình vệ sinh từng chiếc từng chiếc.

Bài viết liên quan: