Cửa Chống Cháy

Ở nước ta, mỗi năm xảy ra hàng nghìn vụ cháy lớn nhỏ, gây thiệt hại cho người và tài sản. Chính vì vậy, chủ đề phòng cháy, chữa cháy luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Nhằm nâng cao ý thức con người, nhiều chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đã đầu tư nhiều giải pháp phòng chống cháy nổ khác nhau.

Trong số đó, cửa chống cháy là sản phẩm được tin dùng nhiều nhất nhờ những tính năng ưu Việt về cả chất lượng, mẫu mã và giá cả. Vậy thực chất, cửa chống cháy có hiệu quả như “lời đồn” hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây.

Cửa chống cháy là gì?


Cửa cuốn chống cháy 1 cánh trượt màu đỏ
Cửa chống cháy 1 cánh có thể thiết kế dạng trượt tiết kiệm diện tích vận hành

Cửa chống cháy hay còn có tên gọi là Fire door là một phần không thể thiếu trong kế hoạch chống cháy thụ động của một tòa nhà hay nhà máy. Đây là những cánh cửa chuyên dụng đảm bảo rằng những người cư ngụ bên trong hoàn toàn an toàn trước những nguy cơ hỏa hoạn.

Cửa chống cháy được thiết kế đặc biệt có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt rất tốt nhằm ngăn chặn lửa, khói lan ra khu vực khác giúp đảm bảo sự an toàn tính mạng con người, cũng như tài sản khi có cháy nổ xảy ra.

Hiện tại cửa chống cháy được các nhà sản xuất cho ra đời với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau như cửa gỗ chống cháy, cửa thép chống cháy, cửa cuốn chống cháy… Đồng thời, thời gian cửa chống cháy cũng được thiết kế khá đa dạng như cửa chống cháy thời gian 60 phút, 90 phút hay 120 phút. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng khu vực, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại cửa cho mình.

Nguyên lý hoạt động cửa chống cháy


Hình cửa chống cháy với với ngọn lửa xung quanh
Cửa chống cháy được cấu tạo 3 bộ phận chính là khung cửa, vỏ cánh cửa và nhân cửa

Khi xảy ra vụ cháy, cảm biến nhiệt và hệ thống cảm biến khói truyền thông tin tới hệ thống. Sau khi nhận được tín hiệu, hệ thống điều khiển truyền tín hiệu tới hệ thống báo cháy để thông báo cho người sử dụng. Cửa chống cháy nhận tín hiệu sẽ tự động đóng nhằm hạn chế lây lan sang các khu vực khác. Người trong khu vực cháy sẽ thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy


Tiêu chuẩn cửa chống cháy cơ bản hiện nay theo quy định TCVN 9383:2012 là phải ngăn được khói, lửa và khí gas tối thiểu 45 phút và tối đa 180 phút. Cụ thể:

Vật liệu cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn

 • Các cửa sổ, cửa đi cũng như vách ngăn cháy tại các phòng cần đảm bảo được làm bằng vật liệu chống cháy, có thời gian chịu lửa trên 45 phút.
 • Đối với chung cư, tòa cao ốc, cửa phòng kỹ thuật, cửa cầu thang bộ thoát hiểm, cửa phòng tầng hầm cũng phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Hơn nữa, cần đảm bảo có cơ cấu tự động đóng và có thể chịu lửa trong khoảng 45 phút.

Kích thước, độ dày tiêu chuẩn của cửa chống cháy

 • Kích thước tiêu chuẩn cửa chống cháy có chiều rộng từ 800 – 1200mm và chiều cao từ 1800 – 3000mm.
 • Cửa chống cháy phải có độ dày mặt cửa: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm hoặc 2,0mm.
 • Độ dày của cánh cửa chống cháy bằng thép phải đáp ứng tối thiểu trong khoảng từ 40 – 50mm.

Các tiêu chuẩn khác

 • Ô kính tiêu chuẩn cửa chống cháy phải sử dụng kính cường lực chống cháy và có thêm lưới thép chịu nhiệt tốt.
 • Lõi cửa chống cháy phải có tính năng cách nhiệt làm từ vật liệu rockwool (bông chống cháy) hoặc làm từ giấy tổ ong honeycomb paper và gia cố xương thép.
 • Sử dụng sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ, hoặc sơn dầu để sơn một lớp lên cửa giúp tăng cường khả năng chống cháy.
 • Bản lề inox của cửa cần sử dụng thiết kế kẹp, trụ và lá bằng Sill inox.
 • Phụ kiện của cửa chống cháy không thể thiếu được tay đẩy thủy lực và ổ khóa tay gạt.
 • Cuối cùng, cửa chống cháy cần phải có hệ thống gioăng cao su bao quanh để ngăn khói bay vào trong.

Các loại cửa chống cháy


Cửa chống cháy có một số ưu điểm mang lại sự an toàn lâu dài cho các công trình. Bạn cần đảm bảo rằng nó được cài đặt đúng cách. Cửa chống cháy chỉ hiệu quả nếu nó được lắp đặt chuyên nghiệp. Mỗi cửa chống cháy đi kèm với một tập hợp các thông số kỹ thuật khác nhau liên quan đến vật liệu, kích thước, hình dạng và các bộ phận của cửa. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số dòng cửa chống cháy được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo thông tin cũng như những vị trí lắp đặt hiệu quả để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Cửa thép chống cháy 2 cánh

Cửa chống cháy 2 cánh màu đỏ
Cửa chống cháy có kết nối với hệ thống chống cháy sẽ tự động đóng lại khi có tín hiệu báo cháy

Cửa chống cháy 2 cánh là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp sử dụng để phòng tránh những rủi ro trong quá trình bảo quản hàng hóa hay kho xưởng. Thế nhưng để lựa chọn được sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng đòi hỏi doanh nghiệp phải lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Cửa thép chống cháy 2 cánh với khung cửa được cấu tạo là thép tổng hợp với kết cấu bền vững. Cánh cửa có cấu tạo từ 2 tấm thép liên kết khung xương thép và vật liệu nén chống cháy.

Các bản lề được liên kết chắc chắn, gioăng cửa được thiêt kế cao su mềm, kít nên đóng mở khá nhẹ nhàng.

Cửa chống cháy được lắp đặt tùy theo thiết kế của mỗi công trình, thông thường được lắp đặt ở cầu thang bộ, lối thoát hiểm, các phòng máy. Những nơi yêu cầu phải có khu vực cách ly để ngăn lửa lan ra xung quanh như: Khu chung cư cao tầng, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm mua sắm, rạp hát, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…

Cửa thép chống cháy 1 cánh

cửa thoát hiểm chống cháy màu đỏ ở hành lang
Cửa chống cháy 1 cánh được lắp đặt nơi có tần suất lưu thông thấp

Cửa thép chống cháy 1 cánh là sản phẩm hiện đang thịnh hành nhất hiện nay được nhiều chủ đầu tư quan tâm lựa chọn trong việc sử dụng cho công trình như khách sạn, chung cư, nhà hàng, các khu thương mại, các công trình công cộng.

Thông thường dòng cửa này chỉ lắp ở những nơi gần tủ điện vì đây là nơi không có quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra và lượng người qua lại thấp nhất. Cửa thép chống cháy 1 cánh có loại ô cửa kính và loại không ô cửa kính.

Cửa thép chống cháy 1 cánh là loại cửa thép một cánh với khung bao và cánh cửa thép dày từ 40 – 50mm. Với lõi có chứa chất cách nhiệt honeycomb hoặc rockwool và gia cố xương thép sơn hoàn thiện nhằm đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra.

Một điểm cộng của cửa chống cháy 1 cánh là khi lửa bùng phát thanh thoát hiểm khẩn cấp không bị cong vênh, co móp do lửa giúp mọi người có thể nhanh chóng thoát khỏi nơi nguy hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra một cách an toàn

Cửa được thiết kế 1 cánh thông qua bản lề kết hợp cùng với các gioăng cửa, các phụ kiện đi kèm tạo nên sự ăn khít với trục chính giúp cách nhiệt cách âm tốt và đặc biệt chống được khói làn vào khu vực thoát hiểm đảm bảo an toàn tính mạng của mọi người. Qua tác động bên ngoài của thời tiết cửa vẫn có thể giữ nguyên trạng thái và yếu tố thẩm mỹ ban đầu.

Cửa có nhiều cấp độ chống cháy như: 60 phút, 70 phút, 90 phút và 120 phút, 150 phút. Tùy vào nhu cầu sử dụng khách hàng có thể lựa chọn dòng cửa phù hợp.

Cửa lùa chống cháy

Cửa lùa chống cháy là giải pháp tuyệt vời khi thiết kế và quản lý rủi ro cháy nổ, được sử dụng rộng rãi để đáp ứng các quy định của Bộ luật Xây dựng. Cửa lùa chống cháy được thiết kế một ray treo dẫn hướng, có gioăng cao su có khả năng chống ồn, ngăn khói. Lõi bên trong cửa là bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt tốt được sử dụng phổ biến để tiết kiệm không gian.

Ngoài ra, cửa còn được tích hợp hệ thống báo cháy nên người dùng dễ dàng xử lý kịp thời giảm thiểu rủi ro không đáng có. Chính vì vậy, nó được sử dụng phổ biến trong không gian xí nghiệp hay văn phòng nhỏ cạnh xưởng, ngăn cháy giữa 2 khu vực phân xưởng một cách nhanh nhất. Hoặc ở hầu hết các công trình như: Kho xưởng, khu chế biến, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy được thiết kế sang trọng với hệ cửa được làm bằng thép mạ kẽm có độ dày 1,2 mm. Bề mặt được phủ Polyester nên có khả năng chống cháy rất tốt từ 4-5 tiếng giúp cửa không bị biến dạng trong thời gian ngắn. Tích hợp hệ thống báo cháy nên người dùng dễ dàng xử lý kịp thời giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, cửa cuốn chống cháy còn có khả năng cảm ứng nhiệt được thiết kế đặc biệt để cách nhiệt, chống bụi hiệu quả. Khi xảy ra sự cố cháy, cửa sẽ tự động đóng lại để ngăn chặn đám cháy lan sang những không gian khác.

Cửa cuốn chống cháy là dòng sản phẩm phù hợp được lắp đặt tại cửa ra vào các kho, xưởng, garage xe… Đây cũng là mẫu cửa chống cháy bán chạy nhất cho các nhà máy. Sản phẩm có giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Ưu điểm cửa chống cháy


Cánh cửa được cấu tạo bởi 2 lớp thép, ở giữa là chất liệu chống cháy theo yêu cầu của PCCC được phủ sơn tính điện chống cháy. Tùy thuộc vào tốc độ của cửa chống cháy mà nó có thể giữ khói và lửa từ 2 đến 3 giờ, giúp mọi người có đủ thời gian để tìm lối thoát hiểm.

Khả năng chống cháy cao:  Ngăn cháy lây lan từ 60 – 120 phút (theo yêu cầu) giữa 2 khu vực phân xưởng tối ưu, ngăn khói, cách nhiệt, cách điện, cách âm, bảo vệ người và tài sản.

Chống ồn hiệu quả: Cửa được thiết kế một ray dẫn hướng, có gioăng cao su giảm chấn tạo độ kín khít tăng khả năng chống ồn và ngăn khói.

Bảo vệ người và tài sản: Tích hợp các công cụ, tín hiệu báo cháy giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết và xử lý kịp thời giảm rủi ro không đáng có về người và tài sản.

Thiết kế đơn giản, sang trọng: Cửa được thiết kế sang trọng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời, chất liệu thép mạ kẽm cùng với lõi chống cháy có khả năng chịu được nhiệt độ cao, giúp cửa không bị biến dạng với những đám cháy nhỏ trong thời gian ngắn.

Dễ dàng sử dụng, lắp đặt: Thiết kế đơn giản, hệ thống điều khiển đa dạng, thông minh giúp quá trình vận hành diễn ra nhanh chóng, linh hoạt ở các khu vực khác nhau.

Đạt tiêu chuẩn an toàn: Cửa có giấy chứng nhận kiểm định phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, cửa còn đạt các tiêu chuẩn ISO, ROHS, HACCP, GMP… đáp ứng tối đa nhu cầu và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng ở tất cả ngành nghề: Cửa được thiết kế và sản xuất theo yêu cầu nên phù hợp cho mọi ngành nghề đáp ứng tối đa mong muốn của khách hàng.

Lý do nên mua của chống cháy của Sài Gòn Nam Phát


tổng quan nhà xưởng của sài gòn nam phát
Sài Gòn Nam Phát có nhà máy sản xuất lên tới hơn 8500m2

Cửa chống cháy ngày càng được sử dụng phổ biến tại các kho xưởng, nhà máy và chung cư cao tầng. Nó đang trở thành trợ thủ đắc lực được các chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư quan tâm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước, trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp cửa chống cháy. Nhưng bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công ty cung cấp cửa chống cháy tphcm giá rẻ? Bạn cần báo giá cửa cuốn chống cháy ở khu vực miền Bắc, hoặc miền Nam thì Sài Gòn Nam Phát đang là đơn vị đơn cử ngay lúc này.

Hiện Sài Gòn Nam Phát đã cho ra đời thương hiệu Naviflex chuyên sản xuất cửa công nghiệp, trong đó có hệ thống cửa chống cháy. Sở hữu nhà máy sản xuất lên đến 5.000 m2 cùng đội ngũ nhân viên sản xuất, kỹ thuật, lắp đặt nhiều năm kinh nghiệm cam kết đáp ứng kịp thời sản lượng. Ngoài ra, khi đến với Sài Gòn Nam Phát quý khách còn nhận được dịch vụ “Trước, trong và sau khi bán hàng”, vận chuyển và lắp đặt tận nơi, bảo hành, bảo trì khi gặp sự cố.

Khách hàng có thể tham khảo nhiều sản phẩm hơn tại Sài Gòn Nam Phát như: cửa cuốn đóng mở nhanh, cửa cuốn kim loại, cửa kho lạnh… Khi lựa chọn sản phẩm tại đây, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi tất cả sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu. Và đối với cửa chống cháy đều được kiểm nghiệm và test sản phẩm nghiêm ngặt trước khi bàn giao cho khách hàng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau, khiến khách hàng phân vân trong quá trình lựa chọn đơn vị cung cấp. Để biết được mức giá của cửa chống cháy tại Sài Gòn Nam Phát, quý khách có thể liên hệ Hotline hoặc trao đổi tại công cụ trò chuyện trên Website. Đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ có mặt và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay liên hệ cho chúng tôi. Sài Gòn Nam Phát – Hân hạnh đồng hành cùng sự thành công của quý doanh nghiệp!