Giải pháp làm mát cho kho xưởng ngày hè hiệu quả

Giải pháp làm mát cho kho xưởng là điều luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Nhắc đến mùa hè, chúng ta sẽ dễ dàng hình dung ngay tới thời tiết nóng bức, nắng gay gắt và khó chịu. Dưới cái nóng cực độ đó, lại cộng hưởng với không gian nhà xưởng nhiều bê tông, ít cây xanh sẽ càng tăng thêm sự nóng nực, ngột ngạt. Hàng hóa trong kho sẽ dễ hư hỏng vì ko đảm bảo điều kiện bảo quản, con người – nhân sự làm việc thì mệt mỏi, mất nước, suy nhược nên sẽ giảm năng suất, ảnh hướng tới sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

Biện pháp khi đó không chỉ đơn giản là sử dụng hệ thống điều hòa hay máy lạnh, đó chỉ là một phần của giải pháp. Bởi vì trời càng nóng thì càng phải tăng máy lạnh, đồng nghĩa với công suất máy lạnh càng cao thì chi phí điện năng càng trở nên tốn kém, đắt đỏ, nhất là với đơn giá của điện công nghiệp.

Giải pháp bền vững hơn cả là xây dựng một hệ thống hạ tầng thông minh, hiện đại, kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo nên sự tối ưu trong việc mang đến giải pháp làm mát giảm nhiệt độ cho kho xưởng khi mùa hè đến.

Khí hậu mùa hè ở Việt Nam

Cảnh ruộng bậc thang buổi sáng sớm
Khí hậu Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới

Tuy đặc trưng của mùa hè ở đâu cũng rất nắng nóng, nhưng nhìn chung trên khắp đất nước mỗi vùng miền lại có các đặc trưng khác nhau. Ngoại trừ các vùng núi cao có nhiệt độ không quá cao, hơn nữa ở đây cũng ít khu công nghiệp, nhà xưởng nên trong bài viết sẽ không đề cập đến.

Mùa hè ở miền Bắc

Mặt trời và cây nhiệt kế
Mùa hè ở miền Bắc rất khắc nghiệt, hơi nóng bốc từ dưới mặt đất lên gây khó chịu cho người lao động chân tay

Thời tiết miền Bắc nước ta nhìn chung có thể gọi là khắc nghiệt bởi vì mùa đông thì rất rét buốt, và mùa hè cũng rất nóng bức, oi ả khó chịu. Đặc trưng mùa hè của Miền Bắc là nhiệt độ cực cao do bức xạ nhiệt từ mặt trời, kết hợp với hơi nóng từ dưới mặt đất bức xạ ngược lên càng khiến cho không khí trở nên nóng nực ngột ngạt. Đó là chưa kể thời tiết mùa hè ở đây hứng chịu các cơn gió nóng từ Lào qua, khiến không khí lưu thông càng tạo ra sự oi ả, khó chịu kéo dài.

Tình trạng trên càng thêm nghiêm trọng ở các khu công nghiệp, nhà xưởng, thành phố, khu dân cư quá nhiều nhà cửa bê tông.

Mùa hè ở miền Trung

Biển miền trung và núi đồi
Mùa hè ở Miền Trung có cái nắng gay gắt và hơi muối của biển cả tạo cảm giác rít chân tay

Nhắc đến vùng duyên hải miền Trung, thứ hiện lên trong đầu chúng ta chính là gió Lào. Lượng gió lào nóng bức, hanh khô hàng năm đều đặn thổi vào khu vực này biến đây thành nơi có thời tiết nóng nhất cả nước. Người ta vẫn thường nói “Nắng như Rang, gió như Phan” để mô tả sự khắc nghiệt của thời tiết vùng Phan Rang – Ninh Thuận, cũng như nhiều vùng ở miền Trung cũng không hề thua kém.

Mùa hè ở miền Nam

Hình đường phố HCM bị kẹt xe
Mùa hè ở miền nam sẽ đỡ khắc nghiệt hơn vì có gió mát từ biển vào

Cộng động mạng có câu nói đùa rằng Sài Gòn có 2 mùa là mùa nóng và mùa nóng hơn để nói về thời tiết nóng nực quanh năm của thành phố này. Đó là kết quả tiêu cực của thời tiết cộng hưởng với quá nhiều nhà cửa bê tông hóa biến TP. Hồ Chí Minh thành nơi có khí hậu mùa hè cũng rất gay gắt, khó chịu. Dĩ nhiên trong năm vẫn có những thời điểm thời tiết dễ chịu, nhưng khi mùa hè đến ta có thể dễ dàng thấy các thông báo về nhiệt độ và tia UV vượt ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Đi rộng ra thời tiết của toàn miền Nam, tuy có mùa mưa và mùa khô rõ rệt, thời tiết cũng không có quá nhiều thời điểm trở nên cực đoan. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận sự khắc nghiệt của mùa hè. Bởi vì nắng nóng kéo dài liên tục trong ngày, trong nhiều ngày liên tục quanh năm nên nhiệt độ mùa hè ở Miền Nam là rất cao. Cái nóng kéo dài liên tục mà không được giảm bớt, biến nhà xưởng bê tông thành một không gian giống như chiếc lò vi sóng, vừa nóng, vừa bí bách khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả sản xuất và sức khỏe con người.

Khi đã hiểu rõ về đặc tính thời tiết của từng vùng miền, chúng ta cũng sẽ tìm ra biện pháp để tối ưu trong việc giảm nhiệt độ cho nhà xưởng vào những ngày hè.

Giải pháp làm mát giảm nhiệt độ cho kho xưởng Miền Bắc

Hình rèm nhựa trong suốt
Đối với miền bắc việc đưa khí nóng ra khỏi nhà kho xưởng là việc hết sức cần thiết

Để có giải pháp làm mát giảm nhiệt độ cho kho xưởng Miền Bắc, chúng ta cần dựa trên nguyên lý là cô lập không gian của kho xưởng với môi trường bên ngoài. Bằng cách lắp đặt các hạng mục có khả năng ngăn chặn nguồn không khí nóng từ bên ngoài như rèm nhựa PVC, quạt cắt gió và quan trọng nhất là các loại cửa cuốn siêu trường. Loại cửa này sử dụng chất liệu chủ yếu là nhôm, ngoài ra còn trang bị lớp cách nhiệt giúp chống nhiệt vô cùng hiệu quả. Bằng cách này không gian bên trong kho xưởng sẽ luôn giữ được sự mát mẻ, dễ chịu so với môi trường bên ngoài.

Bước tiếp theo, vì là kho xưởng nên nhu cầu di chuyển đi lại sẽ luôn cao, không chỉ là con người mà còn là xe hàng hóa thường xuyên vào và ra. Trong quá trình này, mỗi khi cửa mở ra sẽ khiến không khí nóng bên ngoài tràn vào bên trong. Đó là lúc chiếc quạt cắt gió phát huy tác dụng. Nhưng để tăng hiệu quả triệt để hơn nữa, thì rất cần đến những chiếc cửa cuốn nhanh với tốc độ đóng mở cửa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa thời gian mở cửa khiến không khí nóng không có cơ hội tràn vào.

Giải pháp giảm nhiệt độ cho kho xưởng Miền Trung

Hình ảnh bên ngoài nhà xưởng với 4 cái cửa cuốn nan nhôm màu sữa
Với Miền Trung cần chú trọng chọn nguyên vật liệu có thể phân tán bức xạ mặt trời tốt

Về cơ bản, nguyên lý và các giải pháp để chống không khí nóng cho kho xưởng miền Trung cũng khá tương đồng với miền Bắc. Đó là dùng rèm nhựa PVC, quạt cắt gió, cửa cuốn siêu trường và cửa cuốn nhanh để tạo một không gian kho xưởng mát mẻ, thoáng đãng trong khi làm việc.

Tuy nhiên, thời tiết miền Trung có phần cực đoan hơn ở một số điểm sau:

– Thứ nhất là không khí nóng gay gắt từ gió Lào thổi tới liên tục nên cần thêm biện pháp để tăng cường hiệu quả giảm khí nóng bên trong kho xưởng. Vì đặc trưng của không khí nóng là sẽ bay lơ lửng lên cao, chúng ta sẽ tận dụng đặc tính này để tìm ra giải pháp bằng cách gắn các loại quạt hút gió ở trên cao, để liên tục hút hết không khí nóng ra bên ngoài.

– Thứ hai, vì các tỉnh miền trung luôn giáp biển, nên trong gió luôn có một lượng bụi cát thổi trong không khí, tuy khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại tích lũy rất nhiều trong kho xưởng, gây thiệt hại cho hàng hóa cũng như các trang thiết bị. Cách bảo quản hiệu quả nhất cho hàng hóa và thiết bị là sử dụng các loại nhà bạt che Dock House hoặc bộ trùm túi khi dock shelter để che chắn, bảo vệ. Phương pháp này vừa ngăn chặn và bảo vệ kho xưởng dưới trời khô nóng, nhiều bụi cát mà cũng đồng thời ngăn ngừa mưa dột vào những tháng mưa phùn kéo dài, hoặc các tháng bão liên miên.

Giải pháp làm mát giảm nhiệt độ cho kho xưởng Miền Nam

hình ảnh màn các cuộn màn nhựa pvc
Giải pháp cho kho xưởng miền Nam khá tương tự với miền trung

Như đã nói ở trên, đặc trưng của Miền Nam những tháng hè là thời tiết nắng kéo dài, tạo nên lượng nhiệt tích tụ lớn. Vì vậy giải pháp làm mát đầu tiên và tiên quyết nhất chính là giảm thiểu lượng nhiệt này, cũng như giảm lượng hấp thụ nhiệt của công trình, nhà xưởng. Trong nhiều năm gần đây, xu hướng nhà xưởng đang chuyển dịch sang sử dụng mái làm từ nhôm vì vật liệu này giúp giảm nhiệt lượng đáng kể từ ánh nắng bên ngoài cũng như ngăn ngừa hấp thụ nhiệt lượng.

Tiếp theo đó, khi thời tiết nắng nóng cả ngày kéo dài thì việc thông gió bằng hệ thống quạt là rất quan trọng. Nhưng lưu ý rằng để tăng hiệu quả lưu thông lên tối đa thì không gian nhà xưởng không được quá kín vì sẽ càng thêm ngộp và bí bách. Các loại cửa tuy vẫn sử dụng cửa cuốn siêu trường cách nhiệt nhưng nên là loại có khe thoáng để giúp luồng không khí trong kho được lưu thông, luân chuyển liên tục giúp không khí mát mẻ hơn.

Với những kho lạnh, kho xưởng có tính chất đặc thù cần tiêu chuẩn cao hơn nữa thì giải pháp là sử dụng các loại bộ trùm túi khí để triệt tiêu tối đa ánh sáng lọt vào gây nắng nóng, tăng nhiệt độ của kho xưởng.

Cuối cùng, đừng quên nguyên lý mà chúng ta đã nhắc đến ban đầu. Đó là cố gắng ngăn cách không khí nóng bên ngoài tràn vào bằng cách dùng các loại cửa cuốn nhanh, quạt cắt gió, và rèm PVC.

Đặc biệt, một vấn đề quan trọng khác với kho xưởng đó là tình trạng côn trùng, mối mọt ở Miền Nam là rất thường xuyên vì các đợt mưa bất chợt, thất thường. Các loại rèm PVC chống côn trùng kết hợp với đèn bắt côn trùng sẽ là rất cần thiết để đối phó với bài toán này.

Sài Gòn Nam Phát chuyên cung cấp sản phẩm giải pháp cho kho xưởng

Hình ảnh khu công nghiệp được nhìn từ trên cao
SGNP với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn thiết kế kho xưởng để đạt tối đa hiệu quả nhất

Kho là nơi lưu trữ bảo quản hàng hóa, còn xưởng là nơi sản xuất, gia công các sản phẩm tùy từng doanh nghiệp. Cả 2 đều là những hạng mục hạ tầng vô cùng quan trọng với chi phí đầu tư lớn. Với những người khởi nghiệp, kinh doanh trong nhiều ngành nghề liên quan tới sản xuất thì việc xây dựng, quản lý kho xưởng là một việc hết sức quan trọng. Để kho xưởng mình ở trạng thái hoạt động hiệu quả nhất đó là ưu tiên hàng đầu.

Sài Gòn Nam Phát là đơn vị sản xuất, cung cấp các sản phẩm phụ trợ mang đến giải pháp làm mát cho kho xưởng như cửa cuốn công nghiệp, rèm PVC, đèn diệt côn trùng, bộ trùm túi khí… cùng hàng trăm sản phẩm khác. Tận dụng ưu thế thương hiệu uy tín và công nghệ hiện đại, Sài Gòn Nam Phát đã sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau với chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn CE 2006/42/EC:EN1398 để xuất khẩu đi các nước như Mỹ, Úc, Ireland… và cũng được nhiều chủ thầu ở Việt Nam tin tưởng chọn lựa.

Hợp tác với Sài Gòn Nam Phát không chỉ dừng lại ở việc mua sắm từng sản phẩm. Mà còn là một dịch vụ tâm huyết và chuyên nghiệp. Đó là sự lắng nghe và thấu hiểu về kỹ thuật công trình, tiến độ hạng mục thi công đến từ thái độ khách quan, chuyên nghiệp trong quá trình tư vấn. Từ đó mới đi tới những sản phẩm, hạng mục phù hợp nhất cho công trình. Tiếp theo là quá trình thi công lắp đặt, xây dựng nhanh chóng, thẩm mỹ, an toàn và bền vững. Dĩ nhiên không thể thiếu quá trình bảo hành, bảo trì theo dõi tận tình đến từ đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan: