Nhôm có thực sự cách nhiệt tốt


Trong nhiều năm gần đây, trên thị trường xây dựng nói chung và vật liệu phụ trợ nói riêng đang xuất hiện không ít những sản phẩm từ nhôm với những lời quảng cáo có cánh về tác dụng cách nhiệt thần kỳ của nó. Điều này không hề sai, nhưng chúng ta cần hiểu rõ, đúng và đầy đủ về khả năng cách nhiệt của nhôm để có thể ứng dụng nó đúng cách trong cuộc sống, trong xây dựng công trình mà mình phụ trách, tránh để những lời quảng cáo hoa mỹ thêu dệt nên những kiến thức không chính xác mà dẫn đến các quyết định sai lầm.

Các phương thức truyền nhiệt

Đầu tiên, để hiểu về nguyên lý cách nhiệt và chọn vật liệu cách nhiệt thì chúng ta cần quan tâm là hiểu về các phương thức truyền nhiệt. Theo vật lý, chúng ta sẽ có 3 phương thức truyền nhiệt cơ bản:

sơ đồ mô tả sự truyền nhiệt qua bức xạ
Khi 1 bề mặt nóng lên khiến các phân tử di chuyển nhanh và chạm vào các phân tử ở các bề mặt khác làm cho nhiệt độ tăng lên

Truyền nhiệt bức xạ là phương thức truyền nhiệt không tiếp xúc, và cũng không cần dung môi tiếp xúc. Cách truyền nhiệt dựa vào bức xạ của một vật chất khi nó nóng lên, khiến cho các hạt nguyên tử, phân tử cấu thành nên vật chất đó bị kích thích và tạo ra điện từ. Các hạt chứa điện tích này sau đó sẽ di chuyển sang các vật chất khác theo nguyên lý vật phát bức xạ và vật hấp thu bức xạ, khiến cho các vật chất đó cũng bị kích thích và làm thay đổi nhiệt độ.

Sơ đồ mô tả hiện tượng dẫn nhiệt qua sự dẫn truyền
Về nguyên lý thì khá tương tự với truyền nhiệt bức xạ nhưng xét trên 2 vật có tiếp xúc với nhau

Đây là hình thức truyền nhiệt dễ hiểu, sơ khai nhất. Truyền nhiệt qua dẫn truyền là khi 2 vật chất tiếp xúc với nhau sẽ được dần truyền nhiệt độ qua lại dựa vào mức độ nhiệt mà vật thể ban đầu nhận được, cũng như vào diện tích tiếp xúc của 2 vật thể này với nhau.

Ví dụ như một miếng tôn tiếp xúc với một miếng sắt khác, nếu ta hun nóng miếng nhôm thì từ từ nhiệt độ cũng sẽ truyền qua miếng sắt kia.

Sơ đồ mô tả truyền nhiệt qua sự đối lưu
Truyền nhiệt qua sự đối lưu là cái ta thường gặp nhất vào mùa hè

Truyền nhiệt qua đối lưu là hình thức truyền nhiệt qua dung môi, tức là có một vật chất trung gian giữa 2 chất truyền nhiệt và nhận nhiệt, dung môi này là chất lỏng hoặc chất khí. Mọi vật chất khi nóng lên đều nở ra, khi lạnh thì co lại, hệ quả sau đó là vùng không khí hoặc chất lỏng xung quanh nó sẽ bị thay đổi mật độ rồi dần hình thành nên các dòng đối lưu dẫn truyền mật độ trên sang các vật chất khác.

Trong cuộc sống chúng ta có thể thấy rằng nếu một tấm nhôm (hoặc kim loại bất kì) nóng lên sẽ tỏa ra hơi nóng mà chúng ta ở xung quanh cũng có thể cảm nhận được, hoặc nếu đặt một vật chất khác cạnh đó thì nó cũng dần nóng lên vì nó cũng đã được dẫn truyền nhiệt qua hình thức đối lưu.

Theo lý thuyết vật lý thì vật chất lỏng sẽ là dung môi truyền nhiệt đối lưu tốt hơn so với vật chất khí. Ngoài ra, nếu không có tác động nào thì sự truyền nhiệt đối lưu sẽ diễn ra ngẫu nhiên ra tất cả các hướng của vật thể, nhưng chúng ta có thể điều hướng dòng đối lưu bằng quạt (với dung môi khí) hoặc bơm (với dung môi lỏng).

Mỗi một vật liệu đều có cả 3 phương thức truyền dẫn nhiệt kể trên, Nhôm cũng không ngoại lệ. Nên để đánh giá hiệu quả cách nhiệt của mỗi chất liệu, chúng ta cần tìm hiểu tính chất dẫn truyền nhiệt của chúng.

Nhôm cách nhiệt như nào

Sơ đồ cấu tạo mái tôn
Mái tôn mát nhà được làm ra từ nhôm là chính

Ngành nghề nào cũng có sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, trong lĩnh vực vật liệu xây dựng & công nghiệp phụ trợ cũng vậy. Trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài người ta đã xác định được nguyên lý truyền dẫn nhiệt của nhôm như sau:

– Cấu tạo nguyên tử của nhôm có khả năng chống lại truyền nhiệt đối lưu và truyền nhiệt bức xạ cực kỳ hiệu quả.

– Tuy nhiên, đặc tính này cũng đi kèm với đó là khả năng truyền dẫn nhiệt – truyền nhiệt tiếp xúc của nhôm vượt trội hơn các kim loại khác.

Điều này có nghĩa rằng về cơ bản thì khi một miếng nhôm tăng nhiệt độ sẽ truyền nhiệt rất nhanh qua một vật khác tiếp xúc với nó, nhưng sẽ hấp thu nhiệt từ bức xạ, từ đối lưu tốt mà không truyền đi.

Tham khảo thêm bài viết Nhôm là gì

Ứng dụng nhôm vào các sản phẩm khác

Các sản phẩm được làm ra từ nhôm gồm: nan cửa trượt trần, cửa cuốn, miếng lưới
Nhôm được dùng nhiều trong các sản phẩm hay phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Chỉ khi nắm rõ nguyên lý truyền nhiệt của nhôm kể trên, chúng ta mới có thể ứng dụng đúng cách trong xây dựng, vào từng sản phẩm cụ thể.

Đầu tiên, ưu điểm của nhôm là ngăn ngừa nhiệt bức xạ và nhiệt đối lưu cực tốt. Vì vậy ứng dụng dễ thấy là sử dụng nhôm để làm các loại cửa cuốn cho nhà cửa, công trình, kho xưởng sẽ giảm được sự hấp thu nhiệt từ mặt trời, từ nhiệt độ của mặt đường (qua bức xạ hoặc qua đối lưu). Điều này giúp ngăn cách không gian bên trong công trình, kho xưởng của bạn với môi trường bên ngoài, giảm thiểu tối đa sự nóng bức mà bên ngoài truyền vào.

Bởi vì khả năng hấp thu nhiệt, ngăn ngừa nhiệt bức xạ tốt như thế nên nhôm cũng được chọn để làm mái che cho các công trình, mái tôn với thành phần chính là nhôm. Tuy nhiên, khi đó nhược điểm của nhôm sẽ gây cản trở, bởi vì nó truyền dẫn nhiệt rất mạnh, nên sẽ dẫn nhiệt xuống các kết cấu khác bên dưới mái, và vẫn tạo nên không gian nóng bức bên trong.

Để khắc phục điều này, những nhà cung cấp mái tôn, mái che, cửa trượt trần đã thêm vào bên dưới lớp nhôm một lớp cách nhiệt (bằng xốp, hoặc chân không). Mục đích của nó là để hấp thu toàn bộ lượng nhiệt từ phần mái nhôm truyền dẫn trực tiếp qua tiếp xúc, sau đó không truyền đi bất kỳ đâu nữa, và trả lại không gian bên trong nhà, xưởng, kho của chúng ta sự mát mẻ, dễ chịu.

Đó chính là tác dụng chính của nhôm khi ứng dụng cụ thể trong từng công việc cụ thể, những công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ sẽ là những đối tác đáng tin cậy để khách hàng tìm kiếm những sản phẩm đó. Nam Phát Sài Gòn hiểu rõ nguyên lý, nền tảng khoa học kể trên để có những ứng dụng chính xác nhất trong việc làm mái che, cửa trượt trần, cửa cuốn…

Mọi sản phẩm của Nam Phát Sài Gòn đều sản xuất trên công nghệ hiện đại từ Châu Âu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cực cao nên được nhiều nhà thầu tin dùng, cũng như xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Mỹ, Ireland, Úc…

Không chỉ có chất lượng sản phẩm mà Sài Gòn Nam Phát còn mang đến các dịch vụ trọn vẹn đầy đủ và có tâm. Đó là lắng nghe để thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, từ đó mới mang đến các giải pháp từ sản phẩm, cho đến lắp đặt thi công một cách hoàn thiện nhất cho khách hàng.

Tham khảo thêm về sản phẩm cửa cuốn nan nhôm

Lợi ích của sử dụng nhôm

các thanh nhôm mới được mạ kẽm xong
Nhôm không chỉ được dùng trong công nghiệp mà còn được dùng trong tiêu dùng hằng ngày

Với sự hiệu quả vượt trội trong việc cách nhiệt, nhôm được ứng dụng rất nhiều và trở thành một xu hướng sử dụng nguyên vật liệu trong nhiều năm gần đây. Nhưng để đạt được sự phổ biến như thế là vì bản thân nhôm cũng chứng minh được giá trị và lợi ích khác.

Lợi ích về kinh tế

Bản thân nhôm là một vật liệu không phản ứng nhiều với các tác nhân từ môi trường, ít bị oxy hóa nên độ bền khá cao, mang lại giá trị sử dụng lâu dài, tiết kiệm.

Ngoài ra, nhôm cũng rất dễ tái chế nên chi phí mua không quá đắt đỏ, cũng như dễ dàng thay thế khi tới tuổi thọ nhất định. Giá trị kinh tế khi mua ban đầu cũng như quá trình sử dụng không hề tốn kém. Điều này vừa trực tiếp vừa gián tiếp tạo ra giá trị kinh tế lâu dài cho cả nhà sản xuất, lẫn người sử dụng và chủ đầu tư.

Lợi ích về an toàn

Tiêu chí an toàn luôn cực kỳ được quan tâm trong các ngành nghề liên quan tới xây dựng vì nó trực tiếp ảnh hưởng tới tính mạng con người. Nhôm là một trong những chất liệu được ưu tiên cũng vì giá trị an toàn mà nó mang lại.

Thứ nhất là nhôm có khối lượng riêng nhẹ, nhờ vậy mà công trình cũng giảm bớt sự nặng nề, cồng kềnh nguy hiểm trên đầu chúng ta mỗi ngày. Mức độ phức tạp trong việc gia cố bộ khung nhà cửa, hạ tầng để gánh trọng lượng của nhôm vì vậy cũng tinh giảm hơn. Hơn thế nữa, khối lượng riêng cũng giúp nhôm khó méo, gãy dước tác động của các ngoại lực như gió bão. Trong gió bão là thế, và khi nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh nhôm cũng không bị giòn, gãy như nhiều vật liệu khác, luôn giữ cho công trình an toàn dưới các môi trường thời tiết khắc nghiệt.

Thứ hai là khi sử dụng nhôm sẽ không bao giờ phải lo lắng về các mùi hoặc vị phát ra trong quá trình sử dụng, kể cả dưới điều kiện ẩm ướt, hay lạnh, hay nắng nóng. Nhờ vậy mà nó mang đến sự an toàn và cực kỳ yên tâm cho sức khỏe con người.

Lợi ích về công dụng

Ngoài tác dụng cụ thể về cách nhiệt, các tấm cửa nhôm còn mang đến hiệu quả rất cao trong việc cách âm, giúp nhà đỡ bị ồn. Vì tính chất của nhôm là hấp thụ âm thanh rất tốt, âm thanh từ bên ngoài sẽ không bị hấp thu vào bên trong nhà, còn âm thanh bên trong nhà cũng được hấp thu để không tạo ra hiện tượng vang, dội âm khó chịu khi trong nhà có tiếng ồn.

Trong khi nhiều vật liệu khác có đặc tính điện từ, sử dụng lâu có thể bị nhiễm điện, nhiễm từ, ảnh hưởng tới hệ thống điện, sóng điện thoại và wifi thì nhôm lại hoàn toàn không bị, dù là nhỏ nhất.

Chính những ứng dụng tuyệt vời trong cách nhiệt, cũng như nhiều lợi ích mà nhôm đang là vật liệu của tương lai, trở thành xu hướng được đông đảo công ty sản xuất vật liệu phụ trợ cũng như chủ thầu xây dựng ưa chuộng. Dĩ nhiên để tìm được nguồn hàng chất lượng, đạt chuẩn cao cấp, cũng như được sử dụng những dịch vụ tốt nhất thì hãy tìm đến những nhà cung cấp chuyên nghiệp hàng đầu như Sài Gòn Nam Phát.

Bài viết liên quan: