Ứng dụng cửa cuốn nhanh cho nhà xưởng

Cửa cuốn hiện nay khá đa dạng về kiểu dáng, như cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn tấm liền, cửa cuốn siêu trường, cửa cuốn trong suốt, cửa cuốn chống cháy, cửa cuốn inox, cửa cuốn chống gió… Trên thị trường đang xuất hiện thêm một loại cửa cuốn mới gọi là cửa cuốn nhanh (hay còn gọi là cửa cuốn tốc độ cao, cửa cuốn tự động).

1
Các loại cửa cuốn nhanh Naviflex công ty Sài Gòn Nam Phát cung cấp – Lắp đặt

Đây là hệ cửa được lắp đặt tại các vị trí cửa ra vào, các khoang thông nhà máy, kho lạnh, xưởng sản xuất. Cửa cuốn nhanh ngoài những tính năng cơ bản của cửa thông thường như làm kín, ngăn bụi, ngăn lạnh, ngăn gió mạnh, ngăn bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào bên trong khu vực lắp đặt cửa cuốn, đặc biệt là tuân thủ các tiêu chuẩn HACCP… Ngoài ra cửa cuốn tốc độ cao còn có nhiều tính năng ưu việt khác.

Cấu tạo cửa cuốn nhanh rất đơn giàn gồm có mô tơ cuốn, sensor cảm ứng đóng mở. Màn cửa bằng nhựa PVC mềm, có ô cửa trong suốt có thể nhìn thấy bên trong hoặc bên ngoài. Hệ thống khung giá đỡ bằng thép định hình vững chắc. Hệ thống cảm ứng chướng ngại vật, khi chạm chướng ngại vật, cửa tự đảo ngược chiều, tránh gây tai nạn hoặc hư hỏng hàng hóa. Hộp điều khiển có thể điều chỉnh được tốc độ đóng mở theo yêu cầu.

cua dong mo nhanh nam phat
Cửa cuốn nhanh có tốc độ cuốn lên và hạ xuống nhanh gấp 10 lần cửa cuốn thông thường

Theo ông Nguyễn Hoàng (Cty Nam Phát) thì cửa cuốn nhanh có tốc độ cuốn lên và hạ xuống nhanh gấp 10 lần cửa cuốn thông thường. Tính năng nổi trội của cửa cuốn nhanh thể hiện ở tính an toàn, tính kín khí, đóng mở nhanh, chịu áp lực gió cao, tự khôi phục, có thiết bị cảm ứng chướng ngại vật…

Do thiết kế đóng mở nhanh và kín khít cao nên sử dụng loại cửa này kiềm chế tối đa lượng không khí lưu chuyển ra vào, làm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Cửa cuốn tự động được thiết kế chống áp lực gió linh hoạt bằng lò xo hoãn xung nên chịu được áp lực gió. Hơn nữa, phương thức tự sửa chữa là chức năng hỗ trợ khi chẳng may có sự cố.

Nhà sản xuất cũng lưu ý khách hàng khi sử dụng không cố tình tháo màn cửa ra khỏi rãnh vì có thể làm hỏng khe kéo.

cuacuontrongsuot
Cửa cuốn trong suốt Naviflex

Cấu tạo của cửa không có thép gia cường nên dù vận hành với tốc độ nhanh màn cửa cũng không bị rách, không bị hỏng khi va phải đồ bên dưới hoặc bị xe húc vào bạt.

Điều này cũng giúp giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho cửa cuốn nhanh. Khi màn cửa bị tung ra khỏi ray cửa do gió lớn hoặc bị xe tông phải, chỉ cần bấm nút cuốn lên, màng cửa sẽ tự động ghép vào ray. Cửa sẽ hoạt động như bình thường.

Thiết bị cảm ứng chướng ngại vật của cửa được thể hiện khi màn cửa đang hạ xuống nếu có người hoặc xe ra vào che ngang tia quang thì màn cửa sẽ quay ngược lên trên và ngừng lại.

Nếu đặt ở chế độ tự động, khi kết thúc thời gian đã thiết lập thì màn cửa sẽ tự động hạ xuống. Trong thời gian người và xe chặn ngang tia quang thì màn cửa sẽ không hạ xuống. Nếu đặt ở chế độ không tự động thì màn cửa sẽ dừng lại ở ngưỡng trên.

Một vấn đề nữa, người tiêu dùng rất quan tâm đến cửa cuốn đóng mở nhanh ở tính thoát hiểm. Do vậy, ở cửa cuốn nhanh, khi mất điện màn cửa không hoạt động được thì kéo tay gắn ở mép dưới, cầm tay kéo lật màn cửa ra thì có thể kéo rời được màn cửa ra khỏi tay. Khi kéo rời màn cửa đến một độ cao nhất định có thể dễ dàng đẩy màn cửa lên.

cac loai cua cuon toc do cao high speed door
Cửa cuốn nhanh – High speed door

Hiện nay, trên thị trường có nhiều DN nhập khẩu sản phẩm này từ các hãng của Ý, Nhật Bản…Giá của sản phẩm này không rẻ, từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/ sản phẩm.

Nhận định về loại cửa cuốn mới này, một chuyên gia trong lĩnh vực VLXD cho biết: “Đây là loại cửa rất mới với nhiều ưu điểm. Nó phù hợp cho xu hướng phát triển hiện nay là vật liệu phải tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Tính ứng dụng rộng rãi của cửa cuốn nhanh sẽ tạo nên cơ hội để các doanh nghiệp đưa sản phẩm cửa cuốn nhanh xâm nhập vào thị trường VLXD – nơi có nhiều người tiêu dùng thông minh và khó tính như hiện nay”.

Thanh Hải Nguồn: Báo Xây Dựng điện tử

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan: