TẾT TRUNG THU – RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Tết Trung thu đang đến gần. Nhu cầu thực phẩm trong dịp này như: bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, sản phẩm chế biến từ bột… nhất là bánh Trung thu của người dân đang tăng đột biến.

1. Tết Trung thu – Tết của sự ấm áp

Tết Trung thu, được xem là cái tết thứ 2 của các em nhỏ. Niềm vui càng tăng cao khi có sự xuất hiện của những chú lân và điều quan trọng hơn hết là những chiếc bánh trung thu đủ màu sắc. Thời tiết mưa phùn, se lạnh kết hợp cùng những chiếc lồng đèn khiến bầu không khí trở nên ấm áp. Nhưng cũng chính vì thời tiết này nó khiến cho nhiều nhà sản xuất phải đau đầu vì quá nhiều côn trùng, bụi bẩn gây hại. Làm sao để đảm bảo hàng hóa luôn được an toàn và đảm bảo đúng chất lượng là nỗi lo của tất cả các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

dón tet
Trẻ em đón Tết Trung thu

2. Tết Trung thu – Nguyên nhân dẫn đến rủi ro trong quá trình sản xuất bánh kẹo 

Trong nhiều năm qua, mỗi dịp Tết Trung thu đến, bên cạnh các loại bánh trung thu có chất lượng tốt, được phân phối từ các nhà sản xuất uy tín. Thì cũng có rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp không tiến hành kiểm nghiệm bánh trung thu mà trực tiếp sản xuất bánh trung thu kém chất lượng để bán tràn lan trên thị trường. Gây hoang mang cho người dùng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín nhà sản xuất.

Nhu cầu của khách hàng càng cao thì sản lượng sản xuất thực phẩm, đồ uống từ các nhà sản xuất càng tăng. Nhưng để trong thời gian ngắn mà có thể cung cấp đến khách hàng số lượng lớn như vậy cũng không thể không tránh được các rủi ro.

Vậy, lí do nào khiến cho sản phẩm không đạt chất lượng, dễ bị hư hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn nhiều chi phí cho quá trình sản xuất.

2.1 Nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc

Thực tế hiện nay, để làm ra chiếc bánh nướng, bánh dẻo, các cơ sở sản xuất phải cần rất nhiều nguyên liệu và mỗi loại nguyên liệu không kiểm tra đầu vào chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây bệnh, ô nhiễm hóa chất độc hại khác nhau. Đây là lí do khiến cho sản phẩm dễ bị biến chất, không đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng.

2.2 Côn trùng, vi khuẩn gây hại

Bên cạnh những cơ sở có uy tín, sản xuất quy mô lớn thì việc sản xuất bánh Trung thu vẫn được thực hiện ở những cơ sở nhỏ, lẻ, không đủ điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến… là một mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, thời tiết mưa phùn, khu sản xuất không được đảm bảo vệ sinh sẽ là bước đà khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công, khiến nguyên liệu bị ôi thiu, mất vệ sinh tổn hại số lượng lớn chi phí.

2.3 Bụi bẩn ô nhiễm không khí

Tại các xưởng sản xuất, chỉ tập trung cho việc sản xuất khâu bánh kẹo mà lờ đi những tác nhân gây hại xung quanh chúng ta. Chỉ cần một phút lơ là trong quá trình giữ gìn vệ sinh xung quanh, từng dụng làm bánh hay máy chế biến cũng khiến cho sản phẩm mất đi chất lượng. Dẫn đến việc mất thẩm mỹ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm và uy tín của thương hiệu.

bui ban
Không gian sản xuất không hợp vệ sinh trong dịp Tết Trung thu

2.4 Công tác sản xuất không hợp vệ sinh

Trong quá trình sản xuất, bước quan trọng đầu tiên là ý thức của từng nhân công trong quá trình làm việc. Thực phẩm đồ uống, bánh kẹo là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dúng. Trong công tác sán xuất chỉ cần không sử dụng găng tay, khẩu trang y tế hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm.

cong tac san xuat
Công tác sản xuất không đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

3. Làm sao để loại bỏ rủi ro trong quá trình sản xuất bánh kẹo trong dịp Tết Trung thu?

Trong bối cảnh đó, các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý đã nhiều lần khuyến cáo, mỗi người dân cần trở thành “người tiêu dùng thông thái”. Khi mua các loại bánh nướng, bánh dẻo và các sản phẩm thực phẩm khác trên thị trường cần lưu ý sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

trung bay
Trưng bày bánh Tết Trung thu an toàn, đúng chất lượng

Thị trường bánh trung thu ngày nay rất đa dạng, chất lượng tốt cũng nhiều mà chất lượng kém cũng không ít. Trong bối cảnh khó phân biệt tốt xấu như hiện nay, mỗi người cần có ý thức trong quá trình bảo vệ chính bản thân và chính sức khỏe của cộng đồng.

Đối với các cơ sở kinh doanh bánh kẹo trung thu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để giữ mình sống sót giữa thời kì thực phẩm bẩn. Cần phải kiểm soát chặt chẽ mọi công tác trong quá trình sản xuất và xây dựng cho mình các biện pháp bản quản thực phẩm, an toàn để đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm. Cụ thể:

  • Thực hiện công tác vệ sinh nơi sản xuất bằng các giải pháp hiện đại, thông minh và tiện lợi như màn nhựa PVC, đèn diệt côn trùng nhằm loại bỏ các vi khuẩn, bụi bẩn gây hại vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng;
rem-nhua-ngan-lanh-dieu-hoa
Rèm ngăn bụi bẩn, côn trùng cho dịp Tết Trung thu
Đèn diệt côn trùng NP2020 có khung đèn làm bằng thép sơn tĩnh điện
Đèn diệt côn trùng cho dịp Tết Trung thu
  • Các cơ sở phải tự mình tạo dựng lòng tin cho khách hàng bằng cách sử dụng các loại nguyên liệu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Đóng gói bao bì, nhãn mác đúng quy chuẩn, tiến hành kiểm nghiệm và công bố chất lượng bánh theo đúng quy định, quy chuẩn hiện hành;
  • Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Ngoài ra, người dân cần có ý thức và cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm cho mình, nói không với các sản phẩm kém chất lượng. Tuyệt đối không lựa chọn các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng.

 

Bài viết liên quan: