Tại sao côn trùng lại thích ánh sáng?

Đã bao giờ các bạn thắc mắc rằng tại sao những cột đèn đường luôn có rất nhiều côn trùng bay tới vào ban đêm, khi ngồi học khuya sẽ có nhiều bọ bay tới đèn của bạn, hay khi chạy xe đêm thì rất nhiều bướm đêm hoặc các loại bọ khác bu vào đèn xe… Để lí giải cụ thể cho hiện tượng này thì chính các nhà khoa học thật ra cũng chưa có câu trả lời, thay vào đó là một số giả định sau.

Côn trùng sử dụng ánh sáng để xác định phương hướng


Con muỗi và 1 nửa mặt người
Mắt côn trùng thường nhìn được bao quát và nơi nào có ánh sáng chứng tỏ không có vật cản

Thực tế cho thấy rất nhiều loài côn trùng khác nhau có tập tính bay theo ánh sáng tự nhiên như mặt trăng, mặt trời. Cụ thể, đa phần các loài côn trùng có bản năng tránh xa ánh sáng mặt trời, và đi theo ánh sáng từ mặt trăng. Đây là nguồn sáng duy nhất trong tự nhiên nên chúng dựa vào đó để làm phương hướng di chuyển trong môi trường. Khi con người tạo ra các nguồn sáng nhân tạo như lửa, các loại đèn từ thô sơ đến hiện đại thì côn trùng “hiểu nhầm” nên vẫn giữ nguyên bản năng đi theo các nguồn sáng đó.

Côn trùng kiếm ăn ở nơi có ánh sáng


Bóng đèn điện vàng và có con côn trùng bay tới đậu
Tập tính của phần lớn côn trùng khá giống động vật là thường đi kiếm ăn vào buổi sáng

Lí do này không có ở đa số các loài bọ, mà chủ yếu là một số loài bướm đêm. Cách chúng nhìn không giống như chúng ta, mà chúng thực sự nhìn thấy các tia cực tím trong ánh sáng. Vậy nên điều này đã dẫn đến việc nhiều loài bướm đêm nhìn thấy các loại đèn có phát ra tia UV tương ứng với tia Uv của một số loài hoa trong tự nhiên và nhận sai tín hiệu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các loài bướm đêm có phản xạ hút mật từ các loại… bóng đèn, tức là chúng đang hiểu nhầm rằng bóng đèn là một loại hoa nào đó vì giữa chúng có cùng một bức xạ tia UV.

Ánh sáng báo hiệu sự an toàn


Nhiều bóng đèn dây tóc đang treo lơ lửng và chỉ có 1 bóng sáng phát ra ánh sáng xanh dương
Khi chạy trốn kẻ thù côn trùng sẽ thường bay tới nơi nguồn sáng vì báo hiệu không có gì đang ngăn cản ở hướng đó

Khi quan sát sự hành động của nhiều loài côn trùng, các nhà khoa học nhận ra rằng chúng có xu hướng bay về phía nguồn sáng, khi nguồn sáng bị che khuất chúng sẽ có phản xạ di chuyển hỗn loạn hơn. Điều này có thể lí giải là vì khi có ánh sáng chúng cảm thấy tầm nhìn của mình rõ ràng, không bị chặn, không bị che bởi các loài săn mồi to lớn trong tự nhiên và vì vậy nguồn sáng sẽ là nơi an toàn hơn cho chúng.

Sự an toàn của một nguồn sáng còn thể hiện ở nhiệt độ của chúng. Nhiều loài côn trùng không chịu được thời tiết lạnh, ẩm vì làm cánh của chúng bị ướt. Thay vào đó, các nguồn sáng lại là một nơi ấm áp, dễ chịu như một khu nghỉ dưỡng sang chảnh. Các nhà khoa học có nhiều quan sát cho thấy nhiều loài muỗi, bọ sẽ ở trong trạng thái thư giãn khi chúng đậu vào một chiếc bóng đèn ấm áp.

Ánh sáng là nơi săn mồi


bóng đèn dây tóc màu vàng và 2 con côn trùng đang lao vào
Ánh sáng là nơi thu hút nhiều loại côn trùng cũng là nơi tập trung nhiều con mồi cho kẻ săn mồi

Côn trùng cũng có loài đi săn và loài bị săn, khi nhiều loài côn trùng nhỏ, yếu ớt bị thu hút bởi ánh sáng thì song hành với đó cũng có nhiều loài côn trùng lớn tìm tới đây như một bữa ăn thịnh soạn được bày sẵn.

Ngoài ra, nhiều loài côn trùng tìm đến nơi có ánh sáng để tìm kiếm bạn tình. Lí do cũng rất tương đồng với nguyên nhân vừa nêu trên. Bạn cứ hình dung nguồn sáng là nơi có rất nhiều côn trùng tìm đến, biến đây thành một “khu trung tâm” nhộn nhịp và đông đúc, vì vậy sẽ thu hút càng thêm nhiều loài côn trùng khác đến với các mục đích và nhu cầu khác nhau.

Ứng dụng thói quen côn trùng vào đời sống


Bóng đèn dây tóc vàng và côn trùng bao quanh
Nhiều nhà khoa học đã dựa vào điểm này và phát minh ra 1 số vật dụng cần thiết

Thực tế rằng việc nghiên cứu và hiểu về tập tính của các loài côn trùng là rất quan trọng. Từ ngàn xưa thì con người đã hiểu rằng côn trùng có rất nhiều loài gây hại, ảnh hưởng tới mùa màng sản xuất. Thời kì hiện đại thì côn trùng vẫn là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp hoặc cho các hộ gia đình, mỗi cá nhân. Vì chúng gây hại cho kho bãi, hàng hóa; gây khó chịu cho mọi người như bị muỗi cắn, các loại bọ chui vào bên trong người, quần áo, hoặc tạo ra những tiếng ồn vo ve khó chịu. Đối với các nhà hàng, quán ăn, các nhà máy sản xuất thực phẩm, sản xuất đồ ăn, sản xuất nước giải khát thì lại càng thu hút nhiều côn trùng như gián, kiến, muỗi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động.

Bằng cách hiểu tập tính của côn trùng luôn bị thu hút bởi nguồn sáng (hoặc tránh né một số nguồn sáng riêng) thì các nhà sản xuất đã tạo ra các sản phẩm rất hữu ích.

Đèn diệt côn trùng


đèn diệt côn trùng hình trụ màu đen
Đèn diệt côn trung sẽ có thiết kế nhỏ gọn để vừa trên đầu giường phòng ngủ

Dựa trên nguyên lý côn trùng sẽ bị thu hút vào các nguồn sáng, đèn diệt côn trùng được thiết kế đặc biệt với một nguồn sáng phát ra bức xạ UV vừa đủ để thu hút côn trùng. Điều này rất quan trọng vì dĩ nhiên ánh sáng từ các loại đèn khác cũng thu hút côn trùng, nhưng cường độ ánh sáng quá cao thì vừa tốn điện, mà vừa gây khó chịu cho mắt người hoặc gây mất ngủ. Một cường độ ánh sáng vừa đủ để thu hút côn trùng là cách làm hợp lí nhất.

Khi đèn đã có tác dụng thu hút côn trùng tới gần thì trên đèn cũng đồng thời có các tấm lưới điện hoặc tấm keo dính để tiêu diệt loài côn trùng đó. Thông thường trên thị trường loại đèn có tấm lưới điện sẽ phù hợp hơn, nhưng một số loài côn trùng có lớp vỏ quá cứng hoặc có kích thước quá lớn thì loại đèn diệt côn trùng dùng tấm keo dính sẽ phù hợp hơn.

Đây là một sản phẩm có thể sử dụng cả ở các nhà máy, xí nghiệp, kho xưởng hoặc ở các hộ gia đình. Đặc biệt là vào mùa hè, mùa mưa khi các loài côn trùng hoạt động cực kỳ nhiều.

Xem sản phẩm đèn diệt côn trùng chi tiết tại đây

Rèm chắn côn trùng


màn nhựa pvc chống côn trùng
Rèm nhựa chống côn trùng dùng màu vàng giống như ánh sáng của mặt trời để côn trùng tránh xa

Song hành với tập tính thu hút ánh bởi ánh sáng ở một cường độ nhất định, nhiều loài côn trùng cũng có tập tính tránh xa ánh sáng. Thậm chí chúng ta còn có những thuật ngữ khoa học riêng để mô tả trạng thái này, trong đó Quang xúc tác tích cực – positively phototactic – để chỉ việc thích di chuyển về phía có ánh sáng, và Quang xúc tác tiêu cực – Negatively phototactic – là để chỉ việc tránh xa nguồn sáng. Nguồn sáng mà các loài côn trùng tránh xa nhất là ánh sáng mặt trời.

Tận dụng triệt để sự thấu hiểu về các tập tính này, các nhà khoa học đã phát triển các loại rèm cửa chống côn trùng. Loại rèm này thường có chất liệu từ PVC và luôn luôn có màu vàng.

Màu vàng đặc trưng của loại rèm này tự bản thân nó mô phỏng ánh sáng mặt trời, hoặc khi có thêm ánh sáng bên ngoài chiếu vào lại càng gia tăng cường độ tia UV vì chất liệu PVC có độ trong suốt giúp bức xạ ánh sáng lại càng làm nó phát ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời. Đây chính là một nguyên lí cơ bản mà rất hiệu quả để ngăn cản các loại côn trùng.

Không dừng lại ở đó, thiết kế của rèm ngăn côn trùng còn mang lại nhiều ích lợi quan trọng như:

– Tạo vách ngăn chống ồn.

– Tạo vách ngăn khói bụi vào bên trong.

– Tạo một vách ngăn cách nhiệt giữa không gian bên trong với môi trường bên ngoài, ví dụ như ngăn hơi nóng trong bếp bay ra ngoài phòng khách; ngăn hơi nóng tràn vào phòng/ kho lạnh…

– Chất liệu nhựa PVC cực kỳ dễ vệ sinh. Chỉ cần lau chùi đơn giản.

– Có khả năng chịu nhiệt tốt (từ âm 150 độ C đến 500 độ C).

– Không độc hại với môi trường và sức khỏe con người.

Quan trọng nhất là nó rất dễ di chuyển. Không giống như các loại cửa nặng nề và cồng kềnh, mỗi khi mở cửa mất nhiều thao tác, mất công thì giờ đây chúng ta, con người hay có cả xe nâng, máy móc cũng dễ dàng di chuyển qua tấm rèm một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Xem bài viết chi tiết rèm nhựa pvc chống côn trùng tại đây

SGNP chuyên cung cấp đèn diệt côn trùng và rèm nhựa chắn côn trùng


Sài Gòn Nam Phát là nơi sản xuất, cung cấp giải pháp thi công kho xưởng cho rất nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng, kho bãi và cả các khu dân cư trên khắp cả nước. Chính vì vậy Sài Gòn Nam Phát thấu hiểu rất rõ vấn đề mà khách hàng gặp phải, nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm để từ đó có những giải pháp triệt để, hiệu quả và tinh gọn. Dòng sản phẩm Navilight – đèn diệt côn trùng và các sản phẩm cửa công nghiệp thương hiệu Naviflex (trong đó có các dòng cửa PVC nói chung và cửa PVC chống côn trùng nói riêng) là những sản phẩm đã được chứng minh về chất lượng và sự hiệu quả, khi được nhiều đối tác lớn, uy tín trong nước tin tưởng; và các sản phẩm này còn được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Bài viết liên quan: