HƠN 1000 DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN ĐẦU TƯ KINH TẾ VIỆT NAM

Tình hình kinh tế các nước hiện nay đang có sự chuyển biến rõ rệt. Sau biến động đối mặt với dịch bệnh toàn cầu, kinh tế Nhật Bản có bước tiến mới cho khởi sắc tươi đẹp.

1. Dự Báo Kinh Tế Nhật Bản Trong Tương Lai Tại Việt Nam

Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, sẽ có hơn 40% trong 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản được Jetro khảo sát đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới. Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) vừa công bố kết quả khảo sát thực hiện vào cuối năm ngoái, dựa trên phản hồi của 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều tới việc sản xuất kinh doanh ở nước ngoài. Kết quả cho thấy, 41% trong số này, tức khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước. Trong khi đó, hơn 36% doanh nghiệp chọn Thái Lan và 48% doanh nghiệp cho biết họ sẽ thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc.
Bước chuyển đổi kinh tế vào Việt Nam
Bước chuyển đổi kinh tế vào Việt Nam
Báo cáo cho biết, kể từ năm 2018, cuộc đối đầu gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy đầu tư của các công ty Nhật Bản vào các quốc gia Đông Nam Á. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đang có sự thu hẹp dần các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc, khảo sát thì khoảng cách giữa số vốn đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN và Trung Quốc tăng từ hơn 10 tỷ yên vào năm 2017 lên 20,4 tỷ yen vào năm 2019.

2. Sự Giảm Tốc Của Kinh Tế Nhật Bản Trong Đại Dịch

Nhìn chung, kinh tế toàn cầu trở nên biến động “mạnh” do tác động dịch bệnh. Việc tự trở mình sau khủng hoảng là sự khởi sắc hoàn toàn mạnh mẽ của một số nước phát triển, điển hình như Nhật Bản. Nhìn chung, hoạt động đầu tư của các công ty Nhật Bản tại Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng mạnh. Khoảng 80% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài dự báo doanh thu giảm trong năm nay, đồng thời làm giảm mạnh vốn đầu tư tại thị trường châu Á. Lượng đầu tư của Nhật Bản riêng tại khu vực Đông Nam Á đã giảm 35% trong 5 tháng đầu năm nay. Một công ty sản xuất thép và kim loại màu ở vùng Shikoku, phía tây Nhật bản, cho biết đang có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Công ty Nhật này hiện sản xuất thép tại Trung Quốc để chuyển đến Mexico.
Dự báo mới cho nền kinh tế hiện đại
Dự báo mới cho nền kinh tế hiện đại
Thông tin mới nhất cho biết, gần đây Nhật Bản cũng đang triển khai dự án đa dạng chuỗi cung ứng ASEAN nhằm tránh tập trung hoạt động sản xuất tại một quốc gia nhất định. Theo đó, hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp Nhật Bản vốn đang tập trung tại Trung Quốc sẽ được dịch chuyển một phần sang các nước ASEAN nhằm tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trước các biến động khó lường như Covid-19. Chính phủ Nhật Bản sẽ lựa ra một số doanh nghiệp để hỗ trợ chi phí cho họ trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, 15/30 doanh nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ kinh phí, chọn mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây thực sự là tín hiệu tốt cho giao thương Nhật – Việt, đánh dấu bước đà mới cho nền kinh tế Nhật Bản nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng sự tươi mới, năng động và hội nhập.    

Bài viết liên quan: