FOXCONN XÂY DỰNG NHÀ Ở CÔNG NHÂN TẠI VIỆT NAM VỚI QUY MÔ LÊN ĐẾN 325 TRIỆU USD

Foxconn – xây dựng nhà ở cho công nhân tại Việt Nam với quy mô lên đến 325 triệu USD. Foxconn – Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, là tập đoàn toàn cầu có hơn 800 công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Doanh thu năm 2019 đạt hơn 220 tỉ USD, xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu theo Fortune. Foxconn đang đề xuất đầu tư 3 khu nhà ở công nhân quy mô lớn tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc.

1. Foxconn đầu tư quy mô lớn tại Bắc Giang

Từ lâu Foxconn được biết tới là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple. Với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất về Việt Nam, thời gian tới số công nhân làm việc cho Foxconn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Trước đó, Foxconn đã đầu tư quy mô nhỏ vào Việt Nam từ năm 2007 tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, đến năm 2019 mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh và quyết định đầu tư quy mô lớn tại Bắc Giang.

Giá trị xuất khẩu các nhà máy của ‘đại bàng’ Foxconn tại Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỉ USD, dự kiến tăng lên 6 tỉ USD trong năm 2020. Tập đoàn này đang sử dụng khoảng 50.000 lao động Việt Nam, với mức lương chi trả người lao động bình quân từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

Trong kiến nghị mới nhất gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin.

Và sản xuất máy tính hàng đầu thế giới đã đề xuất xây 3 dự án nhà ở cho công nhân quy mô lớn gắn với các cơ sở sản xuất của chính tập đoàn này.

logo
Thương hiệu Foxconn

Cụ thể là dự án nhà ở xã hội Golden Park tại xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH MTV công trình Kim Xương Trí đầu tư, quy mô sử dụng đất 6,3ha, vốn đầu tư khoảng 2.900 tỉ đồng (tương đương 125,8 triệu USD).

Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do Công ty TNHH Fugiang đầu tư, quy mô sử dụng đất 16,7ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.400 tỉ đồng (tương đương 150 triệu USD).

Và dự án công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town, do Công ty TNHH Fuchuan đầu tư gần KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, rộng 9,9ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng (gần 50 triệu USD).

2. Foxconn – Xây dựng nhà ở công nhân

Điều đáng lưu ý trong kiến nghị gửi đến Bộ xây dựng, Chính phủ, Tập đoàn Foxconn đề xuất cho doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mùa nhà ở xã hội để cho công nhân ở.

Đồng thời, kiến nghị làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà doanh nghiệp được hưởng.

cong nhan
Foxconn – xây dựng nhà ở cho công nhân

Cả 3 dự án được các công ty con của Foxconn đầu tư sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu ở của chính các công nhân làm viêc cho Foxconn.

Để hoàn thành được dự án đó, hãng đã khảo sát thực tế tại các địa phương trước khi lên kế hoạch đầu tư. Và nhận thấy đại đa số công nhân có nhu cầu cấp thiết về ổn định chỗ ở để làm việc nhưng họ không đủ tiền để thuê, mua nhà.

Foxconn kiến nghị Chính phủ sửa đổi quy định trong vòng 20 ngày kể từ ngày được giao đất DN phải có danh sách người lao động mua nhà mới được hưởng các ưu đãi đất đai.

Đồng thời, Foxconn cho rằng, Nghị định 123 năm 2017 hướng dẫn về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước là không phù hợp, cần sửa đổi để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.

Bài viết liên quan: