Có nên lắp quạt chắn gió trong nhà ở?

Có nên lắp quạt chắn gió trong nhà ở? Câu hỏi thường gặp, tính năng ưu việt khiên, ai cũng muốn ứng dụng vào cuộc sống. Vậy, có nên lắp đặt quạt chắn gió trong nhà ở có cần thiết không?

Quạt chắn gió hoạt động như thế nào ?

Việc ngăn chặn các dòng khí đối lưu bên ngoài thâm nhập vào bên trong, góp phần nâng cao hiệu suất của máy điều hòa, máy sưởi. Quạt chắn gió hoạt động, sẽ tạo ra một tấm màn khí, chia hai vùng nhiệt độ khác nhau.

Quạt chắn gió thường được lắp đặt tại của ra vào. Đặt quạt bao phủ toàn bộ chiều rộng của cửa, tối đa hiệu quả ngăn chặn sự đối lưu không khí. Trường hợp có nhiều lỗ thoát khí sử dụng trong nhà, cần lắp đặt hệ thống quạt thông gió để tối đa hiệu quả của quạt chắn gió.

Quạt này, tùy theo công suất thiết kế có thể có loại 1 động cơ, 2 hay 3 động cơ, cánh quạt là loại ly tâm lồng sóc, giống như quạt của máy điều hòa, nhưng cho lưu lượng gió lớn hơn. Tất nhiên, với thiết kế quạt có lưu lượng gió lớn như vậy nên khi hoạt động sẽ tạo tiếng ồn.

Quạt chắn gió hoạt động như thế nào ?
Quạt chắn gió hoạt động như thế nào ?

Lợi ích khi lắp đặt quạt chắn gió

Bằng cách giữ lại không khí mát bên trong căn phòng lạnh, quạt làm giảm đáng kể năng lượng lãng phí và đem đến sự ra vào thuận tiện giữa các khu vực. Nhờ không có cửa ra vào làm cản trở tầm nhìn, đảm bảo an toàn cho người qua lại.

Ngăn đối lưu và giảm sự thoát nhiệt là ưu điểm đặc trưng. Bên cạnh đó, quạt có thể ngăn côn trùng, bụi và mùi hôi.

Điều này được minh họa bằng sơ đồ CFD thực hiện bởi UPC cho thấy rõ hiệu quả của quạt chắn gió.

Không sử dụng
Không sử dụng

Sơ đồ được chia thành hai phần: Bên trái được coi như là bên trong có một máy sưởi ấm ở trên tường.

Theo định luật vật lý, không khí vị đốt nóng bằng ánh sáng mặt trời. Các dòng không khí nóng có xu hướng di chuyển vào các vùng không khí lạnh tạo nên sự cân bằng. Hiện tượng này, gọi là hiện tượng đối lưu không khí. Điều này, làm giảm hiệu suất của điều hòa hoặc máy sửa, gây tốn điện.

Sử dụng quạt chắn gió
Sử dụng quạt chắn gió

Quạt chắn gió làm ngăn chặn dòng khí nóng/lạnh bên ngoài không cho hiện tượng đối lưu xảy ra. Luồng khí nóng/lạnh bị giữ bên ngoài và ngược lại. Giúp giữ nhiệt độ ổn định, theo mục đích sử dụng của không gian bên trong. Với những ưu thế vậy, có nên lắp quạt chắn gió không?

Có nên lắp quạt chắn gió trong nhà ở?

Quạt hoạt động tạo ra lưu lượng gió lớn, tạo nên tiếng ôn tương đối lớn. Để lắp đặt quạt chắn gió trong nhà ở bạn cần lưu tâm một số vấn đề:

  • Diện tích nhà: Nếu nhà có diện tich lớn như biệt thư, nhà sân vườn…, không gian mỗi phòng rộng. Đảm bảo tiếng ồn của quạt không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà.
  • Tần suất ra vào cửa: nếu nhà thường xuyên có người ra vào và trẻ em đông thì việc lắp đặt là cần thiết. Nếu mật độ bình thường, nên sử dụng cửa thay vì lắp đặt quạt chắn gió.
  • Vị trí: Nhà ở những khu công nghiệp, đường phố đông nhiều bụi bẩn ….thì nên lắp đặt. Đối với nhà sân vườn, vùng ngoại ô nên tận dụng không khí thiên nhiên, lưu thông không khí trong nhà
Có nên lắp quạt chắn gió trong nhà ở?
Có nên lắp quạt chắn gió trong nhà ở?

Có nên lắp quạt chắn gió cho nhà ở không? Bạn hãy lưu ý những gì chúng tôi đã nói trên. Nếu nhà bạn ở không có mục đích kinh doanh, thì chúng tôi khuyên bạn không nên lắp đặt, tốn kém chi phí, điện năng và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn bởi tiến ồn.

Với những căn nhà nhỏ, chúng tôi đề xuất với bạn một giải pháp, tiết kiệm hiệu quả là sử dụng màn/ rèm nhựa PVC để lắp đặt tại cửa ra vào.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để nhận được thông tin tư vấn tốt nhất.

[custom-related-posts title=”Bài viết liên quan” order_by=”title” order=”ASC” none_text=”None found”]

Bài viết liên quan: