BÍ QUYẾT BẢO VỆ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BÁNH TRUNG THU ĐẠT CHUẨN

Sản xuất bánh trung thu đạt chuẩn cần xây dựng cho mình một môi trường sản xuất hợp vệ sinh, tránh các côn trùng, bụi bẩn gây hại. Vậy biện pháp nào giúp giải quyết được các vấn đề trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Quá trình sản xuất bánh trung thu – nỗi lo của người Việt

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2020, nhưng vào thời điểm này, thị trường bánh trung thu đã rất sôi động. Do việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là điều đáng lo ngại. Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến địa phương đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Nhìn chung, hàng hóa phục vụ Tết Trung thu năm nay khá đa dạng về mẫu mã và chất lượng sản phẩm ở một số cơ sở sản xuất quy mô lớn đã thực hiện nghiêm túc việc ghi nhãn hàng hóa, công bố chất lượng theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, còn một số doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện ghi nhãn sản phẩm hoặc ghi chưa đủ nội dung theo quy định, mập mờ đánh lừa người tiêu dùng.
quy trình san xuat
Quy trình sản xuất bánh trung thu
Để sản xuất ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo phục vụ thị trường Tết Trung thu thơm, ngon, chất lượng, cơ sở đã đầu tư một số trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chú trọng lựa chọn, bảo quản nguyên liệu…

2. Những lí do khiến cho Bánh Trung thu bị mốc và hư hỏng

Muốn giữ được khách hàng thì điều quan trọng nhất là phải tạo được hương vị đặc trưng riêng cho sản phẩm, nguyên liệu có nguồn gốc, rõ ràng, sản xuất phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Theo GS. TS Nguyễn Duy Thịnh có chia sẻ: “Nếu bánh Trung thu được sản xuất và đóng gói trong một môi trường sạch, chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng bánh bị mốc”. Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu hiện nay, kể cả những cơ sở có thương hiệu trên thị trường đã làm bánh theo quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là bao bì bảo quản bánh và hầu như khâu đóng gói bánh không được thực hiện trong một môi trường hoàn toàn vô trùng.
banh hư
Quy trình sản xuất bánh không hợp vệ sinh dẫn đến bánh bị mốc
Hơn nữa, những chiếc bao bì hay hộp nhựa trong suốt tưởng chừng sạch sẽ lại chứa nhiều vi sinh vật. Quá trình đóng gói lại chủ yếu được công nhân thực hiện bằng tay, trong khi trên tay chứa rất nhiều vi trùng mà mắt thường không nhìn thấy được nên nhiễm vào bao bì mang theo vi khuẩn vào trong bánh. Như vậy, yếu tố gây ra nấm mốc trên bánh trước tiên là do quy trình đóng gói không vệ sinh và nguồn mang vi khuẩn chính là từ bao bì bảo quản bánh. Ngoài ra, mùa mưa đang cận kề, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ dễ dàng tấn công các nguyên liệu, khiến srn phẩm dễ bị ôi thiu. Chỉ cần một phút bấn cẩn lơ là, sẽ khiến cho thương hiệu bị sụp đổ, mất lượng lớn chi phí và uy tín của doanh nghiệp. Nếu bánh Trung thu được sản xuất và đóng gói trong một môi trường sạch, không vi khuẩn gây hại chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng bánh bị mốc. Bánh Trung thu có độ nóng ẩm cao, nên khi bị đóng kín trong bao bì sẽ gây ra hiện tượng bay hơi, tạo thành những giọt nước bám trên bao bì. Đó gọi là hiện tượng đọng sương. Những giọt nước này rơi ngược trở lại bánh. Nếu bao bì không sạch, những tế bào vi sinh vật bám ở bao bì sẽ rơi xuống bánh theo những giọt nước. Nước rơi xuống sẽ làm cho nồng độ đường ở trên bề mặt bánh bị loãng ra. Nồng độ đường thấp nên vi sinh vật bám trên bề mặt bánh, hoặc rơi từ trên bao bì bánh xuống sẽ có cơ hội phát triển thành nấm mốc.

3. Giải pháp sản xuất bánh trung thu đạt chuẩn

Bánh Trung thu là đặc trưng của tết Trung thu, tuy nhiên với tình trạng bánh không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người còn là điều đáng lo ngại. Không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các thương hiệu bánh. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng một môi trường làm bánh đảm bảo vệ sinh tạo niềm tin cho khách hàng. Trong khi, côn trùng, vi khuẩn thì đang tấn công phá hoại thức ăn, nông sản khiến chất lượng hàng hóa không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến bạn mất lượng lớn chi phí. Chưa kể, khách hàng đánh giá sai lệch về chất lượng, gián tiếp đánh mất uy tín và thương hiệu. Rèm/màn nhựa PVC và đèn diệt côn trùng sẽ hữu ích dành cho bạn.

3.1 Rèm/màn nhựa PVC

Màn nhựa PVC là sản phẩm được tạo thành từ quá trình cán hoặc thổi trên màn thổi với nguyên liệu là nhựa PVC. Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt và không chứa chất gây hại đối với sức khỏe con người. Rèm nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất và đời sống nhờ những công dụng như: ngăn bụi, ngăn côn trùng, ngăn tia lửa điện, tránh thất thoát nhiệt, tiết kiệm chi phí.
rèm nhựa
Rèm/màn nhựa PVC ngăn bụi, chống vi khuẩn xâm nhập
Màn nhựa pvc chống côn trùng: ngăn cản các loại côn trùng thâm nhập vào nơi gắn rèm nhựa pvc tránh để côn trùng tiếp xúc đến hàng hóa nhất là thực phẩm gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Màn nhựa pvc ngăn côn trùng thường có màu trong suốt, sang loại màu được sử dụng thường là màu vàng. Màn nhựa PVC chống bụi bẩn: ngăn không cho bụi bẩn làm ô nhiễm không khí trong sạch của phòng làm việc, bám vào các nguồn hàng hóa cần giữ sạch sẽ. Loại này có độ mờ, tránh được bụi bẩn rất tốt.

3.2 Đèn diệt côn trùng

Giúp bạn tiêu diệt nhanh chóng các loại côn trùng gây hại, bảo vệ sức khỏe của chính bạn cũng như chất lượng hàng hóa trong quá sản xuất bánh trung thu hay các kho xưởng chế biến thức ăn. Sài Gòn Nam Phát đã và đang cung cấp 2 dòng đèn diệt côn trùng Navilight: – Tiêu diệt côn trùng bằng keo dính. – Đốt cháy côn trùng bằng lưới điện.
n diet con trung
Đèn diệt côn trùng bảo vệ quá trình sản xuất an toàn đạt chuẩn
Với thiết kế đơn giản, cấu tạo ánh sáng huỳnh quang với bước sóng 365nm sẽ thu hút côn trùng bay vào, bảo vệ người dùng bằng hệ thống khung đèn bên ngoài. Bóng đèn có thể thay thế đơn giản. Trên mỗi sản phẩm đều có phụ kiện dây treo đi kèm dùng để lắp đặt trên tường hoặc treo. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về kiểm định quốc tế, công suất thấp, tiết kiệm chi phí khi sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dùng. Đèn diệt côn trùng Navilight là sản phẩm có chất lượng cao, hiệu suất làm việc tốt, đây giải pháp tiêu diệt côn trùng hiệu quả, đảm bảo sức khoẻ của con người và chất lượng hàng hoá, thực phẩm. Sử dụng đèn diệt côn trùng để tiêu diệt côn trùng gây hại nhằm bảo đảm môi trường sản xuất vệ sinh, đảm bảo không gian sống, bảo vệ sức khỏe con người, không gây ô nhiễm, tiết kiệm và tính thẩm mỹ cao. Sài Gòn Nam Phát đã và đang cung cấp sản phẩm rèm/màn nhựa PVC và đèn diệt côn trùng giúp các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu có thể tránh khỏi các tác nhân gây hại của bụi bẩn, vi khuẩn.

Bài viết liên quan: