8 thiết bị không thể thiếu trong kho lạnh

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể giữ được độ tươi, xanh của loại trái cây, rau củ mặc dù nhập khẩu từ các nước hay các tỉnh thành quanh năm chưa? Thực tế, nó phụ thuộc vào kho lưu trữ hàng hóa của các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất và đó chính là kho lạnh.

Kho lạnh phòng sạch hay còn được gọi là phòng làm lạnh (cold storage) là khu vực có nhiệt độ thấp để các sản phẩm dễ hỏng có thể tồn tại lâu hơn chẳng hạn như thực phẩm và dược phẩm. Hầu hết các kho lạnh sẽ có thể chịu được nhiệt độ từ -2°C đến 10°C. Tuy nhiên, đây là khu vực có yêu cầu khá khắt khe về vệ sinh môi trường và nhiệt độ trong kho nên đòi hỏi các thiết bị hỗ trợ trong kho lạnh phải đáp ứng được tính bền bỉ, cách nhiệt, cách điện và chống thất thoát nhiệt tối ưu. Vậy thực tế, trong kho lạnh sẽ bao gồm những thiết bị nào để chúng có thể làm tốt nhiệm vụ bảo quản hàng hóa, thực phẩm an toàn. Cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng của kho lạnh trong sản xuất

Thực phẩm là hàng hóa dễ hỏng được bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp sẽ dẫn đến thay đổi màu sắc, kết cấu và hương vị do hoạt động của vi sinh vật và vi khuẩn. Đó chính là lý do nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm thường ưu tiên thiết kế và xây dựng cho mình một kho lạnh phòng sạch lưu trực hàng hóa riêng biệt. Nó thường được đặt tại vị trí cầu nhập để dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ môi trường trong và ngoài kho, ngăn chặn được bụi bẩn, côn trùng cũng như dị vật xâm nhập vào bên trong. Nhiệt độ trong kho càng thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây hư hại thực phẩm.

Với quy trình đông lạnh ngắn hạn và đơn giản, thực phẩm sau khi được sơ chế và đóng gói sẽ được chuyển vào kho lạnh. Được điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp, đông lạnh vài giờ nhằm giảm thiểu sự hao hụt dưỡng chất, duy trì lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Chính vì vậy mà kho lạnh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm cũng như các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử…

Điển hình như: Kiểm soát nhiệt độ chính xác của một số loại thuốc, thiết bị y tế và đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa hư hỏng vật liệu và đảm bảo an toàn sử dụng. Ví dụ, thuốc thử phòng thí nghiệm, máy lọc máu, dung dịch khử trùng, chất khử trùng, sản phẩm điều trị bỏng…tất cả đều nhạy cảm với nhiệt độ cao và yêu cầu làm lạnh thường xuyên hoặc nhất quán để có hiệu quả. Kho lạnh cũng có thể được sử dụng để xử lý hoặc làm chậm các phản ứng hóa học trong môi trường kỹ thuật.

Các sản phẩm dùng trong kho lạnh

Để kho lạnh hoàn thành đúng nhiệm vụ và mục đích sử dụng mà khách hàng hướng đến đòi hỏi nó phải có các thiết bị hỗ trợ để duy trì nhiệt độ và ngăn thất thoát nhiệt sau những lần lưu thông và xuất nhập hàng hóa ra vào thường xuyên. Và dưới đây là một số thiết bị không thể thiếu, phải kể đến:

1.     Máy lạnh dùng cho kho lạnh

Sơ đồ miêu tả nguyên lý hoạt động của máy lạnh kho lạnh
Nguyên lý hoạt động của điều hòa kho lạnh khá tương đồng với điều hòa thông thường

Máy lạnh chuyên biệt dùng trong kho lạnh hay còn được biết đến là hệ thống làm lạnh, nó là giải pháp thích hợp cho những người dùng có yêu cầu làm mát ở không gian rộng lớn. Khác hoàn toàn với một chiếc máy lạnh, máy điều hòa thông thường dùng cho nhà ở hay văn phòng. Máy lạnh kho lạnh có kết cấu khá phức tạp, tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó vẫn khá giống nhau. Khi hoạt động nó sẽ hấp thụ khí nóng và nén bằng áp suất để chuyển khí thành dạng lỏng rồi đưa ra bên ngoài để giảm nhiệt độ cho máy giúp bạn không phải lo hóa đơn tiền điện tăng mỗi tháng.

Máy lạnh kho lạnh có chức năng tách ẩm mang đến cho không gian kho lạnh sẽ không bị đọng sương khi ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp. Hoạt động của hệ thống chủ yếu tận dụng nguồn năng lượng ẩm có trong khí quyển bay hơi để tạo ra khí mát.

Thông thường, nhiệt độ cho kho lạnh sẽ giao động từ 5 đến -10 độ C gọi là kho mát và từ -10 đến -50 gọi là kho lạnh/đông (trữ đông). Tùy vào mỗi khu vực nhiệt độ đòi hỏi bạn sẽ ứng dụng máy lạnh với nhiệt độ phù hợp. Nó có nhiều chế độ điều chỉnh nhiệt độ thông minh, cho phép người sử dụng sẽ có thể chỉnh được những nhiệt độ thích hợp cho từng sản phẩm mà họ muốn bảo quản. Hiện nay, máy lạnh cho kho lạnh đang được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng bởi chúng có khả năng làm tăng điện tích trao đổi nhiệt và khiến cho toàn bộ không gian của kho lạnh được đảm bảo về nhiệt độ.

2.     Đèn dùng trong kho lạnh

đèn led dùng trong kho lạnh
Đèn led dùng trong kho lạnh cần phải chống được độ ẩm tối đa

Hầu hết các kho lạnh đều có nhiệt độ dưới 0℃, một số kho thậm chí dưới -40℃, hơi ẩm trong phòng kho lạnh làm cho tuổi thọ của đèn giảm sút. Trong kho lạnh các bóng đèn đều dùng bóng đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện và không tỏa nhiều nhiệt. Tuy nhiên so với đèn thông thường bên ngoài thì sẽ không sáng bằng.

Đèn chiếu sáng kho lạnh nên tỏa ít nhiệt hơn để tránh tăng tải cho hệ thống làm mát. Hơn nữa, ít sinh nhiệt hơn giúp bảo vệ sản phẩm trong kho lạnh không bị hư hỏng hoặc hư hỏng do chênh lệch nhiệt độ. Các thiết bị chiếu sáng thông thường đang dần bị loại bỏ do hiệu suất chiếu sáng hạn chế và mức tiêu thụ năng lượng cao. Ngược lại, thiết bị chiếu sáng LED được sử dụng rộng rãi vì chúng không tỏa ra lượng nhiệt độ quá lớn giúp tối ưu được năng lượng cho máy điều hòa và hiệu quả chi phí. Bởi đèn LED có khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 80% so với các nguồn sáng thông thường.

Ngoài ra, một đặc điểm về ánh sáng khi bạn bước vào kho lạnh luôn luôn dùng loại anh sáng trắng lạnh. Loại ánh sáng này có đặc điểm là góc chiếu rộng, độ phản chiếu cao dễ thắp sáng toàn kho hơn, hỗ trợ nhân viên có nhận thức rõ ràng hơn về nhãn sản phẩm và vị trí của chúng.

3.     Cửa nhập hàng cho kho lạnh

đệm che màu đen sọc vàng và cửa trượt trần màu trắng
Cửa trượt trần kho lạnh có ô cửa sổ để tiện theo dõi xe đã vào chưa

Nhắc đến cửa xuất nhập hàng chuyên dụng cho kho lạnh thì không thể bỏ qua hệ thống cửa cuốn trượt trần (Overhead door). Loại cửa này hội đủ những yếu tố như kháng gió, cách nhiệt, ngăn tiếng ồn, ngăn bụi bẩn và côn trùng tối ưu.

Khác với những loại cửa khác, cửa trượt trần kho lạnh được lắp đặt tại vị trí cửa chính của khu vực xuất nhập hàng kho đông, kho lạnh, nhà máy chế biến thực phẩm… Cửa được thiết kế panel đặc biệt có độ dày hơn rất nhiều cửa thông thường từ 40 – 80 mm và thân cửa được làm bằng tôn mạ kẽm 2 lớp có khả năng chịu nhiệt tốt từ (-) 35oC đến (+) 1400oC. Lõi cửa của panel được phủ bằng xốp PU với tính chất dẫn nhiệt thấp, hạn chế thất thoát nhiệt từ kho mát ra bên ngoài. Không chỉ vậy, trái tim của chiếc cửa trượt trần này là bộ lò xo căn đối trọng và mô tơ chịu nhiệt độ âm sâu hỗ trợ đóng mở linh hoạt và chống chịu nhiệt độ thấp kèm hơi ẩm tối ưu.

Với khả năng ngăn bụi bẩn hoặc hạn chế sự xâm nhập của côn trùng khi cửa đóng lại, phía dưới hệ cửa sẽ được thiết kế thêm gioăng cao su, nó có tác dụng đóng kín hoàn toàn bề mặt khi cửa ở trạng thái đóng ngăn thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Các phụ kiện khác trên cửa đều được phủ thêm một lớp kẽm dày để đảm bảo không bị gỉ sét. Cửa có 3 cơ chế hoạt động trượt theo ray (vuông, xiên, đứng) và không cần lô cuốn nên sẽ là giải pháp cho những khu vực có trần cao lẫn trần thấp.

4.     Bộ trùm túi khí

Bộ trùm túi khí màu đen
Bộ trùm túi khí hiện đang được sản xuất bởi công ty Navidock

Quy trình kiểm soát nhiệt độ trong kho lạnh rất quan trọng, việc chênh lệch nhiệt độ do thất thoát hơi lạnh giữa 2 khu vực có thể khiến chất lượng hàng hóa giảm đáng kể, thậm chí hư hỏng. Một quy trình bốc dỡ hàng hóa an toàn và hiệu quả là phải luôn đảm bảo hiệu quả an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình bốc dỡ hàng hóa từ xe chuyên chở vào nhà kho hoặc ngược lại thì việc sử dụng bộ trùm túi khí (Inflatable dock shelter) kết hợp với cửa xuất nhập hàng (cửa trượt trần panel và cửa cuốn PVC kho lạnh) là điều không thể thiếu.

Bộ trùm túi khí là một khung lắp ở cửa xuất nhập loading, có các túi khí để ôm trọn thùng xe container/tải tạo thành một khu vực khép kín hoàn toàn. Khung được làm từ nhôm chống mài mòn tốt, có thể hoạt động một cách linh hoạt, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết đặc biệt ở nhiệt độ lạnh âm sâu. Bộ trùm túi khí bao bọc trọn vẹn thùng xe, đem đến một hệ thống vận chuyển khép kín và chắc chắn trên tất cả các hướng từ bên trên phía sau xe, trên đầu và ở các góc – đóng kín tất cả các điểm hở đảm bảo hơi lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài.

Mành che trước của bộ trùm túi khí được cố định với khung bằng thép, chúng bao bọc mành vải vào trong khung một cách uyển chuyển và bung ra khi xe tải vào cửa xuất nhập hàng. Các túi khí được bơm căng và giãn nở để áp sát khung xe đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình xuất nhập. Ngăn nước mưa, bụi bẩn và côn trùng xâm nhập vào bên trong, đảm bảo hàng hóa và nhiệt độ bên trong luôn được ổn định.

5.     Sàn nâng tự động dock leveler

Dock leveler lip trượt 2 xy lanh màu xanh dương
Dock leveler lips trượt với sự đa dạng về độ dài lips tiện lợi trong vận hành

Thông thường mặt bằng của nhà xưởng thấp hơn so với các thùng xe chuyên chở hàng cho nên việc đưa hàng hóa lên xuống luôn gặp nhiều khó khăn, tốn công sức và chi phí. Khi sử dụng sàn nâng tự động Dock Leveler bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để nâng mặt sàn kho cao 1m65 như xe container. Với khả năng điều chỉnh thay đổi vị trí độ cao theo yêu cầu của người dùng thiết kế hiện đại đem lại mục đích nối liền mạch giữa sàn kho và thân xe tải giúp cho việc vận hành hàng hóa được tốt hơn.

Đối với kho lạnh, việc sử dụng sàn nâng hàng cũng không quá khó khăn, bởi trên thị trường SGNP đang cung cấp dạng sàn lip trượt chuyên dùng cho kho lạnh. Lý do loại này được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng bởi vì nhờ sự linh động của lip, xe cont có thể lùi sát hết mức có thể vào loading bay.

Cấu tạo bằng thép chịu trọng tải cao, bền bỉ và chắc chắn hoạt động hiệu quả dưới khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Mặt thiết bị sàn nâng được thiết kế với các họa tiết chống trượt. Vì thế giúp các loại xe nâng dễ dàng di chuyển lên xuống trong điều kiện kho lạnh bị ẩm ướt, đảm bảo khả năng bám và an toàn cho các xe. Nó có thể trượt lip dài ra vào tùy theo khoảng cách giữa sàn kho và thùng xe, tiết kiệm diện tích khi vận hành.

Ngoài ra, khi có sự chênh lệch khoảng cách lớn giữa sàn xe và mặt sàn kho thì dock lip trượt với kích thước lớn sẽ giúp giảm độ dốc khi nối với sàn xe. Ngoài ra, sàn nâng tự động lip trượt có thể tùy chỉnh được độ cao nâng theo yêu cầu và dừng lại theo một vị trí bất kỳ mà không theo chu trình cố định vừa tiện lợi, lại linh hoạt, đáp ứng tuyệt đối nhu cầu sử dụng của khách hàng.

6.     Dock shelter

bạt che cơ khí màu đen lắp ở nhà máy màu đỏ
Bạt che dùng cho kho mát nhiều hơn kho lạnh

Một trong những thiết bị hỗ trợ quá trình xuất nhập hàng ra vào kho lạnh an toàn mà không lo vấn đề chênh lệch nhiệt độ quá nhiều đó là bạt che Dock shelter. Nếu bạn cho rằng sàn nâng dock leveler là “cánh tay phải” trong khâu vận chuyển tại kho lạnh thì Dock shelter chính là “cánh tay trái” hỗ trợ cho quá trình đó diễn ra một cách hoàn hảo, trọn vẹn hơn mà không lo ngại vấn đề hư hỏng hàng hóa.

Bạt che có nguyên lý hoạt động khá tương đồng với bộ trùm túi khí, nhưng thay vì lắp ở khu vực nhập thì sẽ được lắp ở khu vực xuất. Do nguyên liệu đầu vào thường không được đóng gói kỹ càng như thành phẩm. Vì vậy khu vực xuất hàng sẽ không còn cần phải kiểm soát quá cao như khâu nhập, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Bạt che được thiết kế khung thép hộp mạ kẽm có khả năng chống chịu lực rất cao, kết cấu khung thép vững chắc với độ dày tiêu chuẩn 2mm. Phần đầu bạt che container được thiết kế với tấm bạt tổng hợp chống thấm, khả năng đàn hồi tốt, bảo vệ kho tránh khỏi những tác nhân xấu từ môi trường, bao gồm áp suất và ma sát… Bảo đảm việc xuất nhập hàng giữa container và sàn kho hoàn toàn ổn định trong mọi điều kiện thời tiết bất lợi…

Không chỉ giúp xe tiếp cận an toàn, cạnh bạt che tiếp xúc với cửa giúp che kín các khoảng hở tại thành cửa nhà kho ngăn chặn các tác nhân có hại từ môi trường như gió, bụi, côn trùng… ngăn thất thoát khí lạnh và chênh lệch nhiệt độ tại các kho lạnh, hoạt động ổn định bất chấp cường độ cao của quá trình xuất nhập hàng.

7.     Cửa kho lạnh

Cửa trượt lùa kho lạnh màu xám
Cửa trượt kho lạnh đến hiện tại vẫn dẫn đầu về tính hiệu quả so với các loại cửa kho lạnh khác

Trong kho lạnh luôn luôn tồn tại hai khu vực nhiệt độ, khu vực kho mát và kho đông. Chính vì vậy, tùy vào nhiệt độ sử dụng mà bạn có thể cân nhắc đầu tư hệ cửa. Nói đến cửa kho lạnh không thể bỏ qua cửa cuốn tốc độ cao chuyên cho kho mát và cửa trượt lùa panel chuyên ứng dụng cho nhiệt độ lạnh âm sâu vừa phải.

  • Đối với kho đông: Cửa trượt kho lạnh hay còn gọi là cửa lùa kho lạnh được dùng chuyên cho kho đông lạnh, đây là loại cửa hoạt động trên khung ray trượt chắc chắn, đóng mở êm ái. Hiện trên thị trường có hai loại cửa: cửa trượt điện và trượt tay. Với đặc tính ngăn thất thoát hơi lạnh, cách nhiệt và cách âm tối đa. Đây là loại cửa được lựa chọn phổ biến cho phòng lạnh, bởi vì nó có cơ chế đóng mở sang một bên chứ không phải hướng ra ngoài, cửa trượt không chiếm nhiều diện tích sàn kho kể cả lắp đặt hay khi vận hành. Trọng lượng của cửa kết hợp với cấu tạo của đường ray và trục lăn áp suất cho phép cửa trượt tự đóng mở hiệu quả giảm hao mòn tối đa. Chất liệu chính của cửa là thép không gỉ với lớp sơn phủ PU cách nhiệt có độ dày đa dạng và lõi được làm bằng vật liệu Polyurethane tăng cường khả năng cách nhiệt. Bản lề và tay khóa bằng vật liệu inox đảm bảo độ cứng chắc và sáng bóng của cánh cửa. Kết cấu gioăng bao quanh để ngăn chặn khí lạnh thất thoát ra ngoài. Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng rất vững chắc và điện trở sấy, giúp cánh cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dễ thay thế.
  • Đối với kho mát: Khác với kho lạnh, kho mát là nơi có mật độ lưu thông nhiều hơn. Cho nên kho mát cần một cánh cửa hoạt động nhanh cho phép sản phẩm di chuyển qua cửa một cách nhanh chóng. Điều này làm giảm thời gian cửa mở, cắt giảm việc truyền năng lượng. Đối với cửa cuốn nhanh kho lạnh là giải pháp của sự bổ sung hoàn hảo cho máy làm lạnh hoặc tủ đông. Chúng mở và đóng nhanh hơn gấp nhiều lần so với cửa có bản lề hoặc cửa trượt. Do đó đảm bảo duy trì nhiệt độ bên trong, vì ít không khí ấm hơn được đưa vào phòng lạnh, giảm tổn thất năng lượng nên hàng hóa trong kho luôn được ổn định mà không hư hỏng. Ngoài ra, nó cũng thuận tiện hơn rất nhiều cho nhân viên tại nơi làm việc sử dụng, không cần phải bỏ phương tiện vận chuyển hoặc đặt hàng hóa xuống để mở cửa bằng tay. Vì cửa có nhiều hệ thống cảm biến, đóng mở tự động và hiện đại.

8.     Quạt chắn gió

Cửa ra vào kho chế biến thực phẩm được lắp rèm nhựa chống côn trùng, đèn diệt côn trùng và quạt chắn gió
Quạt chắn gió thường được lắp phía sau cửa trượt kho lạnh để ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài

Việc giữ cho nhiệt độ kho lạnh luôn được ổn định không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp các loại hàng hóa, sản phẩm luôn ở trạng thái tốt nhất. Để làm được điều đó không thể vắng bóng hệ thống quạt chắn gió (Air-curtain) được lắp ngay bên trên cửa kho lạnh ở phía bên trong và thường đi kèm màn nhựa pvc.

Đây là giải pháp tiết kiệm được năng lượng, có thể ngăn chặn khí nóng bên ngoài không tràn vào trong. Ngoài ra còn có công dụng ngăn được bụi bẩn và mùi hôi, ngăn sự xâm nhập của côn trùng và vi khuẩn tấn công vào kho lạnh bên trong. Từ việc giúp không khí trong sạch, giữ được nhiệt độ theo mong muốn của từng khâu sản xuất cho đến việc lọc không khí mang đến môi trường sản xuất, làm việc thoải mái cho công nhân. Đây là một trong những thiết bị cần phải có cho hệ thống sản xuất thực phẩm giúp doanh nghiệp đạt được chứng nhận HACCP.

Kết luận

Cánh tay robot màu cam và người điều khiển
Các sản phẩm của Sài Gòn Nam Phát đều được sản xuất bởi dây chuyền tự động robot

Hiện nay, kho lạnh là một hệ thống không thể thiếu đối với mỗi một doanh nghiệp, nhà máy sản xuất và chế biến. Và Sài Gòn Nam Phát hiện đang là đơn vị trực tiếp tư vấn, thiết kế và sản xuất các thiết bị chuyên dùng cho kho mát và kho động lạnh. Tất cả các sản phẩm từ cửa cuốn kho lạnh, cửa trượt panel cho đến sàn nâng lip trượt, bạt che, bộ trùm túi khí… đều được sản xuất và tủy chỉnh theo kích thước của khách hàng với chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Không đơn giản SGNP có thể làm hài lòng được hơn 2000 khách hàng sở hữu kho lạnh trong và ngoài nước tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Bởi SGNP có nhà máy sản xuất riêng với diện tích lên đến 5.000 m2 cùng đội ngũ R&D chuyên nghiên cứu và thiết kế giải pháp hiện đại, đáp ứng tối đa như cầu sử dụng. Bên cạnh đó các thiết bị, máy móc công nghệ 4.0 tại SGNP như máy chấn, máy cắt, máy đột dập, dây chuyền sơn tĩnh điện… hỗ trợ mang đến sản phẩm kịp tiến độ dự án.

Đến với SGNP bạn còn nhận được dịch vụ bảo hành dài hạn cùng chính sách bảo trì định kỳ an toàn và hiệu quả thông qua đội thi công, lắp đặt nhiều năm kinh nghiệm tại SGNP. Đã hỗ trợ lắp đặt cho nhiều khách hàng sở hữu diện tích kho lạnh to, nhỏ khác nhau nên hứa hẹn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Chưa kể, là đơn vị trực tiếp sản xuất nên linh kiện luôn luôn có sẵn hỗ trợ sửa chữa và thay thế kịp thời, tránh gián đoạn trong quá trình bạn sử dụng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang xây dựng kho lạnh và muốn đầu tư các thiết bị hỗ trợ kho hoạt động và vận hành hiệu quả có thể nhấc máy gọi ngay Hotline của SGNP (+84) 938 828 242 đội ngũ chuyên viên tư vấn tại đây sẽ có mặt hỗ trợ và cung cấp giải pháp kịp thời.

Bài viết liên quan: