techparimal news

DINP (diisononyl phthalate) và DEHP (di-2-ethylhexyl phthalate), hay gọi là DOP (di-octyl phthalate) thường được sử dụng làm dẻo từ các este phthalate và đã được sử dụng trong nghành sản xuất màn nhựa PVC từ những năm 1930. Sản phẩm nhựa PVC linh hoạt cho việc xây dựng, ô tô, ứng dụng y tế và đóng gói thường chứa phthalates.

DINP, DEHP và DOP

phthalates đã được sử dụng trong một thời gian dài, và được nghiên cứu, giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng việc sử dụng là an toàn. Trong tháng 6 năm 1999, một nhóm 17 nhà khoa học Mỹ đã xem xét sự an toàn của chất hoá dẻo phthalate trong các sản phẩm y tế và đồ chơi cho trẻ em, cho thấy rằng nó không gây ra ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Năm 2000, Cơ quan quốc tế Tổ chức Y tế Thế giới cho các nghiên cứu về Ung thư (IARC) phân loại lại DEHP, chất làm dẻo thường được sử dụng nhất trong các sản phẩm màn nhựa PVC như không gây ung thư cho con người. Trước đó, vào năm 1982 họ đã phân loại các chất hoá dẻo như “có thể gây ung thư cho con người”. Năm 1990, Ủy ban châu Âu thiết lập vị trí riêng của mình mà DEHP không phải được dán nhãn hoặc phân loại là chất gây ung thư dựa trên các nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cách thức các loài đáp ứng với DEHP.

Trong đạt quyết định 2000 của mình nhằm hạ cấp phân loại của DEHP để “không phân loại vào chất gây ung thư ở người”, họ xem nhiều nghiên cứu khoa học gần đây và đã đưa ra các bằng chứng cho thấy cơ chế mà DEHP gây ra các khối u gan ở chuột cống và chuột không liên quan đến con người.

Năm 2003, CDC phát hành một báo cáo về phthalates đó xác nhận rằng phơi nhiễm trung bình để phthalates ở dưới mức có thể được dự kiến sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, dựa trên nghiên cứu về mức tiếp xúc bằng các xét nghiệm máu và nước tiểu.

Trong tháng 12 năm 2014, tiểu bang California thêm DINP phthalate vào danh sách của họ về phthalates có khả năng nguy hiểm trên Proposition 65. Vào thời điểm này, thử nghiệm vẫn đang được tiếp, tuy nhiên, DINP vẫn còn một phần của danh sách của phthalates nguy hiểm cho đến khi có thông báo mới.

Không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ ai đã bị tổn thương do tiếp xúc với các chất làm dẻo phthalate. Tuy nhiên, sự không chắc chắn khoa học về khả năng phthalates để phá vỡ hệ thống nội tiết của con người hoặc phát triển sinh sản đã dẫn đến cuộc tranh luận đang diễn ra đáng kể về an toàn.

Nguyễn Bình Theo: www.omnigloves.com

[custom-related-posts title=”Bài viết liên quan” order_by=”title” order=”ASC” none_text=”None found”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fb-chat
phone(+84) 938 828 242
mailmarketing@saigonnamphat.vn
fb-chatFanpage
zaloZalo
Hotline Fanpage Zalo Mail