Cách duy trì các điều kiện bảo quản cho kho rượu

Bạn thắc mắc, điều kiện bảo quản tốt nhất cho kho/hầm rượu là như thế nào? Thực chất, kho rượu là nơi bảo quản, lưu trữ các sản phẩm rượu của một gia đình, nhà hàng hoặc một nhà máy, doanh nghiệp chuyên kinh doanh về sản phẩm này. Rượu là một sản phẩm rất đặc thù, nhất là với những người kinh doanh, không chỉ khắt khe trong các quy định pháp luật về lưu hành, phân phối, quảng bá sản phẩm mà chính từ khâu bảo quản rượu cũng đã yêu một kiến thức, kinh nghiệm, và sự đầu tư đặc biệt.

Hình chai rượu và thùng gỗ ở sau với tiêu đề tầm quan trọng để duy trì điều kiện bảo quản rượu

Như chúng ta đều đã biết, rượu là một sản phẩm của sự lên men đầy tinh tế và phức tạp, người thưởng thức rượu đúng cách cũng là những người có gu, thành công và đẳng cấp. Với một sản phẩm như vậy, tiêu chuẩn bảo quản là rất khắt khe vì giá trị của rượu là rất đắt tiền. Nếu điều kiện bảo quản không được tốt, có thể biến chai rượu từ một sản phẩm thượng hạng, đắt tiền trở nên mất giá trị. Bởi vì chỉ với một vài sự tác động, quá trình lên men của chai rượu sẽ bị tăng nhanh, hoặc giảm chậm, hoặc làm biến chất một số chất hữu cơ có bên trong chai rượu.

Đây là điều vô cùng nghiêm trọng, kể cả khi bạn là một cá nhân, hay khi bạn đang kinh doanh kho rượu tại nhà máy, hoặc kinh doanh kho rượu, hầm rượu thì thiệt hại lại càng lớn hơn nữa. Bởi lúc này đây, sai lầm trong bảo quản kho rượu sẽ làm hư hỏng hàng trăm, hàng ngàn chai rượu khác nhau, thiệt hại khi đó sẽ là không thể đong đếm được.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hình quạt chắn gió với quầy rượu ở đằng sau và tiêu đề "nhiệt độ và độ ẩm"

Đây là 2 yếu tố đầu tiên và tiên quyết nhất trong việc bảo quản kho rượu vì mức độ ảnh hưởng của nó tới chất lượng rượu là rất lớn.

Nhiệt độ lý tưởng của một kho rượu là từ 18 đến 25 độ C, khi vượt quá ngưỡng này, rượu sẽ già đi nhanh chóng và làm rượu bị biến chất, giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng.

Ngưỡng nhiệt độ lý tưởng là điều mà chắc rằng rất nhiều người trong chúng ta đã biết, tuy nhiên yếu tố nhiệt độ còn được phản ánh ở một khía cạnh khác phức tạp hơn. Đó là sự ổn định. Trong một kho rượu không được để nhiệt độ liên tục thay đổi, mà phải ổn định trong một ngưỡng an toàn.

Tiếp theo là yếu tố độ ẩm, nếu quá cao sẽ làm cho nhãn mác bị ẩm, hư hỏng làm mất thẩm mĩ và giá trị của chai rượu. Đó là yếu tố bề ngoài, nhưng ngoài ra độ ẩm cũng tác động đáng kể tới chất lượng của rượu. Vì nút chai quá ẩm hoặc quá khô cũng làm cho môi trường bên trong chai rượu bị biển đổi, sản sinh nấm mốc (Nắp các chai rượu đều làm từ gỗ) và các phản ứng lên men không mong muốn. Độ ẩm thường thấy cho các kho rượu là từ 50 tới 70%, lý tưởng nhất là dao động quanh 57%.

Về cơ bản, để set up nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng kể trên thì không quá phức tạp. Tuy nhiên để duy trì tính ổn định thì phức tạp hơn, bởi vì mỗi khi chúng ta ra vào cửa kho rượu thì không khí bên ngoài sẽ tràn vào bên trong kho rượu, làm nhiệt độ và độ ẩm bên trong kho thay đổi. Nhất là với các kho rượu của nhà máy, mỗi lần ra vào để vận chuyển rượu đều mất rất nhiều thời gian thì sự thay đổi độ ẩm, nhiệt độ càng nhiều.

Đặc biệt, đối với khu vực ngoài bắc có mùa nồm khi mà độ ẩm lên đến hơn 90%, nếu không có những trang bị cần thiết thì sẽ để lại một hậu quả vô cùng nặng nề đối với các doanh nghiệp. Để triệt tiêu rủi ro này xuống mức thấp nhất, nhà kho rượu vang phải thiết kế cửa có khả năng đóng/ mở trong thời gian thật nhanh chóng, với các kho rượu vang tại nhà máy thì các loại cửa cuốn nhanh là sản phẩm tối ưu nhất, với nhà riêng/hàng thì cửa xoay tự động pvc là một lựa chọn hoàn hảo.

Các loại cửa cuốn nhanh tận dụng tối đa công nghiệ hiện đại cho phép tốc độ đóng mở trong thời gian rất ngắn, lên đến 2m/s, tức là thời gian đóng/ mở chỉ mất 1 tới 2 giây, thì sự thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài, độ ẩm và không khí từ bên ngoài tràn vào kho cũng sẽ là ít nhất. Nếu kho rượu của bạn chứa nhiều loại đắt tiền thì quạt chắn gió là một thiết bị không thể thiếu.

Điều kiện bảo quản hầm rượu là ánh sáng

Hầm rượu và màn nhựa pvc với tiêu đề "tiếp xúc ánh sáng và tia UV"

 

Rượu có chứa rất nhiều chất hữu cơ nhạy cảm, dưới sự tác động của ánh sáng sẽ bị vỡ kết cấu và làm cho rượu bị giảm hương vị, mất đi giá trị của nó. Thông thường ngành rượu sẽ tận dụng các loại chai có màu tối để giảm thiểu rủi ro từ ánh sáng bên ngoài, tuy nhiên giải pháp này cũng không giảm được rủi ro đến từ tia UV – vốn có thể đi xuyên qua cả các chai rượu màu tối.

Cách làm hiệu quả nhất cũng là thiết kế kho rượu của bạn trong môi trường triệt tiêu mọi ánh sáng từ bên ngoài. Bằng cách sử dụng các đèn led công suất thấp hoặc sử dụng màn nhựa pvc chống côn trùng làm giảm ánh sáng cho kho rươu đồng thời ngăn chặn côn trùng.

Anh ninh kho rượu

Hình cửa cuốn kim loại và cửa cuốn siêu trường

Không giống như kho rượu của gia đình hay cá nhân, kho rượu của nhà máy và các công ty thường có quy mô lớn, đi kèm với đó là các vấn đề về an ninh, kiểm soát người ra vào cũng như tránh mất mát, thất lạc hàng hóa trong kho.

Thông thường, mọi công ty đều có thủ kho quản lý các vấn đề về hàng hóa kể trên theo những tiêu chuẩn kế toán. Nhưng về vấn đề thi công kho rượu, chúng ta cũng phải tính toán đến các trường hợp để đảm bảo tính an ninh cho kho. Cách tối ưu nhất là sử dụng các loại cửa cuốn tấm liền, hoặc cửa cuốn siêu trường. 2 loại cửa này có cấu tạo chắc chắn không dễ bị phá khóa đột nhập từ bên ngoài. Hơn thế nữa cửa cuốn tấm liền còn có thể đóng mở cửa rất nhanh như cửa cuốn nhanh đi kèm với các công nghệ hiện đại như cảm biến nhận diện, cảm biến quan giúp việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn.

Điều kiện bảo quản hầm rượu với lối thoát hiểm

Quầy rượu với cửa thoát hiểm với tiêu để thoát hiểm

Thiết kế lối thoát hiểm cho kho rượu cũng là một bài toán rất cần được quan tâm, yếu tố này không ảnh hưởng tới chất lượng rượu mà nó liên quan tới yếu tố an toàn, phòng cháy chữa cháy.

Chúng ta đều biết rằng rượu là chất có cồn nên rất dễ cháy, khi cháy thì cháy lan rất nhanh, nguy hiểm và đặc biệt là khó có thể dập lửa bằng phương pháp phun nước cứu hỏa như thông thường. Thậm chí nếu không xử lí tốt, mà tùy tiện dùng nước dập lửa thì càng làm cho đám cháy lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn.

Vì vậy thiết kế cửa thoát hiểm cho kho rượu luôn sử dụng các loại cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn cao nhất, chịu đựng được nhiệt lượng khổng lồ bên trong kho rượu khi xảy ra hỏa hoạn. Cửa chống cháy cũng phải thiết kế thật kín, tránh rượu có thể chảy qua khe hở của cửa rồi lây lan đám cháy ra bên ngoài.

Mục đích của việc này là để cô lập đám cháy trong không gian của nó, hạn chế tối đa việc lây lan đám cháy ra xung quanh, để có thêm thời gian chờ đội ngũ cứu hỏa chuyên nghiệp xử lý, cũng như giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

Kiểm soát môi trường

Heading 7 ve sinh va kiem soat con trung

Côn trùng gây hại là yếu tố tác động đến cả nút bần của từng chai rượu, gây ảnh hưởng tới chất lượng rượu. Nhưng sau đó nó cũng tác động đến các loại tủ kệ, vật dụng bằng gỗ bên trong kho rượu vừa làm tủ kệ bị hư.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để giải quyết vấn đề côn trùng thì ngăn ngừa từ đầu là tốt nhất. Vì khi côn trùng đã xâm nhập thì các loại tủ kệ gỗ cũng trở thành tổ của các loại côn trùng đó khiến vấn đề côn trùng càng thêm thêm nghiêm trọng.

Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng những loại màn nhựa PVC chống côn trùng, kết hợp cùng quạt cắt gió để loại bỏ các loại côn trùng xâm nhập. Các loại màn càng cao cấp, đạt chuẩn Châu Âu… thì càng đạt được hiệu quả cao, ngăn ngừa được tất cả các loại côn trùng dù là nhỏ nhất.

Một sự lựa chọn bổ sung thêm cho giải pháp này là các loại đèn diệt công trùng cũng rất hiệu quả nhưng cần lưu ý rằng các loại đèn này dùng tia UV nên sẽ gây hại cho kho rượu, vì vậy chỉ dùng đèn khi thực sự cần thiết và chỉ đặt ở cửa kho quay ra ngoài để tiêu diệt côn trùng trước khi thâm nhập, không đặt các loại đèn diệt côn trùng trong kho rượu. Sự khác biệt giữa đèn chất lượng cao với các loại đèn bắt côn trùng phổ thông trên thị trường nằm ở sự hiệu quả và diện tích đèn có thể bao trùm đến đâu giảm được rủi ro cho kho rượu.

Cửa cuốn nhanh đáp ứng điều kiện bảo quản hầm rượu

Hình cửa cuốn nhanh với tiêu đề đóng gói

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng rượu đó là độ rung lắc. Đây cũng là lí do mà các kho rượu thường đặt dưới hầm chứ không phải các nhà cao tầng, và cần tránh xa mặt đường nhiều xe cộ. Xét về góc độ một kho rượu của nhà máy thì vấn đề rung lắc do xe cộ ngoài đường là không có, tuy nhiên, trong quá trình đóng gói vận chuyển rượu sẽ thường xuyên có những loại xe nâng ra vào kho liên tục, tạo ra một sự rung lắc nhất định. Dưới hầm có ưu điểm là sự ổn định không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi rung chuyển.

Vì vậy cửa kho rượu phải là loại cửa cuốn nhanh để đảm bảo xe nâng khi ra vào kho luôn đạt được tốc độ tối ưu nhất, hạn chế ở trong kho quá lâu gây ra sự rung lắc trong không gian kho rượu.

Các yếu tố trên là cốt lõi, quan trọng với việc điều kiện bảo quảnhầm rượu nhưng ngoài ra chúng ta cũng phải xem xét quy mô của kho rượu để xác định phương án bảo quản và đầu tư hạ tầng cho kho rượu của nhà máy.

– Hầm rượu thụ động: Đây là không gian bảo quản rượu mà các tiêu chí như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng sẽ ít bị thay đổi, tác động từ môi trường. Cách bảo quản này chính là học hỏi và kế thừa từ lịch sử hàng ngàn năm của ngành rượu thông qua việc xây hầm rượu ở dưới lòng đất. Bằng cách đó sẽ có thể kiểm soát được phần nào đó các tiêu chí về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường.

– Hầm rượu chủ động: Trong bối cảnh hiện đại, các kĩ sư thiết kế kho rượu đã tận dụng sự phát triển của công nghệ hiện đại để đưa công việc này lên một tầm cao mới. Đó là kho rượu giờ đây không cần xây dưới lòng đất nữa mà có thể đặt ở bất kỳ đâu. Thay vào đó trong kho sẽ có các công cụng để đo lường độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… Và từ đó có những thiết bị để liên tục cân bằng các chỉ số này giúp kho rượu vẫn đảm bảo được hiệu quả bảo quản.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều mô hình kho rượu, của cá nhân cũng như của các nhà máy, công ty phân phối. Dù là hình thức nào thì cũng luôn cần tới sự kết hợp với những đối tác, nhà thầu cung cấp giải pháp công nghiệp phụ trợ chuyên nghiệp, hiện đại trong việc đảm bảo điều kiện bảo quản hầm rượu. Đó sẽ là các đối tác cung cấp các loại cửa cuốn nhanh, cửa chống cháy, màn nhựa chống côn trùng, xe nâng ra vào kho bãi… để phục vụ tối ưu cho nhu cầu xây dựng và vận hành kho rượu.

Sài Gòn Nam Phát là nhà cung cấp công nghiệp phụ trợ với đầy đủ mọi sản phẩm mà bạn cần khi xây dựng kho rượu nhà máy. Tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn cao cấp, không chỉ sử dụng cho các kho rượu ở Việt Nam mà đã xuất khẩu sang các cường quốc về rượu nho như Châu Âu, Mỹ, Úc, Ireland…

Bài viết liên quan: