techparimal news

Nhiều loài côn trùng điều chỉnh hướng bay bằng cách dựa vào góc đến của ánh sáng. Với ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời hoặc mặt trăng), vì nguồn sáng ở rất xa, nên góc đến của những tia sáng hầu như không thay đổi khi côn trùng di chuyển.

Tại sao côn trùng lại thích ánh sáng?

Tuy nhiên, với những nguồn sáng nhân tạo (đèn điện) như hiện nay, vì khoảng cách giữa nguồn sáng và côn trùng khá gần nên khi côn trùng di chuyển, chúng sẽ nhận ra sự thay đổi và theo bản năng, chúng sẽ điều chỉnh lại hướng bay.

Với việc liên tục điều chỉnh hướng bay, đường bay của chúng không hề thẳng như ý chúng, mà sẽ dần trở thành 1 đường xoắn trôn ốc, mà điểm đến cuối cùng là cái nguồn sáng nhân tạo (bóng đèn). Trường hợp này, rõ ràng chúng không thích ánh sáng, mà đơn giản chỉ bị “bản năng” dắt đi sai đường.

Côn trùng tìm kiếm thức ăn ở những nơi có ánh sáng, có đôi chút ánh sáng ở những nơi đang diễn ra quá trình phân hủy và có những loài côn trùng ưa thích những thứ ở môi trường đó. Vậy thì không có gì ngạc nhiên khi chúng lao vào những nguồn sáng nhân tạo. Trường hợp này thì đúng là chúng thích ánh sáng, nhưng lại không biết chọn lọc đúng nguồn sáng.

Với đặc tính thích ánh sáng của côn trùng các nhà khoa học nghiên cứu ra loại đèn diệt côn trùng phát ra tia sáng đặt biệt từ bóng đèn nhằm thu hút chúng đến để tiêu diệt.

Nguồn: Tổng hợp

[custom-related-posts title=”Bài viết liên quan” order_by=”title” order=”ASC” none_text=”None found”]

4 thoughts on “Tại sao côn trùng lại thích ánh sáng?

    • Trương An says:

      Hoạt động của đèn diệt côn trùng là nhờ ánh sáng phát ra từ bóng đèn huỳnh quang có bước sóng đặc biệt thu hút côn trùng, khi côn trùng đến gần thì đèn sẽ tiêu diệt bằng tấm lưới điện hoăc miếng keo dính gắn sẵn tuy sản phẩm nhé bạn.

    • Trương An says:

      Vì thế bạn tắt đèn thì sẽ không thu hút được côn trùng đến đèn diệt côn trùng và không thể tiêu diệt được chúng ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fb-chat
phone(+84) 938 828 242
mailmarketing@saigonnamphat.vn
fb-chatFanpage
zaloZalo
Hotline Fanpage Zalo Mail