techparimal news

Hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ xuất nhập hàng trong kho bãi logistics, doanh nghiệp cần kiểm soát tốt quá trình vận chuyển, lưu thông ra vào kho. Tiến trình này đòi hỏi thao tác vận chuyển diễn ra thường xuyên, liên tục với tần suất cao và không bị ngắt quản.

Thế nhưng, vấn đề khoảng cách giữa sàn kho và thùng xe container vẫn là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu. Mỗi khu vực xuất nhập hàng sẽ có bản vẽ thiết kế khác nhau, thùng xe quá cao nhưng sàn kho lại quá thấp, sự chênh lệch này sẽ gây khó khăn cho việc xe nâng di chuyển hàng lên xuống. Từ đó, khiến doanh nghiệp tổn thất nhiều chi phí thuê nhân công khuân vác hàng, không đảm bảo an toàn lao động, gây ra nhiều rủi ro ảnh hưởng đến mức độ uy tín của thương hiệu.

Để giải quyết bài toán trên, các chủ doanh nghiệp cần đầu tư cho mình hệ thống bán tự động hỗ trợ kết nối giữa sàn kho và thùng xe vận chuyển để giúp quá trình lưu thông hàng diễn ra an toàn và hiệu quả. Thay vì phải dùng sức người, tốn nhiều nhân lực thì bạn có thể sở hữu ngay sàn nâng tự động Dock Leveler với tuổi thọ cao, giá thành thấp lại giúp tối ưu chi phí vận hành, gia tăng năng suất lưu thông trong kho bãi, đáp ứng kịp thời tiến độ

Dock Leveler là gì?

Dock leveler là gì?


Trong những năm gần đây, sàn nâng Hydraulic Dock Leveler hay còn gọi là Dock container, loading dock hoặc cầu container… trở thành công cụ đắc lực tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Không thể vắng mặt tại các cửa kho Logistic và hậu cần công nghiệp.

Dock leveler là thiết bị nâng hạ dùng trong ngành công nghiệp tên gọi chung của các loại sàn nâng tự động, dock leveler  thường thấy nhất ở các nhà máy sản xuất, bến tàu kho bãi tại một khu vực của tòa nhà nơi các xe chở hàng bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về kích thước của thùng xe với sàn kho. Hỗ trợ kết nối chắc chắn, bền bỉ phù hợp cho mọi tải trọng của hàng hóa. Hầu hết các loại cầu container đều được sản xuất với nguyên liệu chính là thép không gỉ, chịu được lực lớn và thích nghi với mọi thời tiết. Đặc biệt, có khả năng chống lại sự biến dạng, giảm thiểu tối đa các sự cố trong quá trình vận hành.

Nhu cầu sử dụng dock hàng ngày càng cao kéo theo nhiều mẫu mã, kích thước ra đời, đáp ứng cho từng khu vực và ngành nghề sử dụng. Thế nhưng sàn nâng cơ bản vẫn có các thành phần chính như sau:

cấu tạo các bộ phận của dock leveler

 1. Khung sàn nâng.
 2. Bộ điều khiển thủy lực.
 3. Bề mặt sàn dock leveler.
 4. Tấm chắn bên trái.
 5. Hỗ trợ bộ phận điều khiển.
 6. Lip gập.
 7. Trục ngắn bên trái.
 8. Chốt cố định trục.
 9. Trục dài bên phải.
 10. Xi lanh của lip.
 11. Chốt xy lanh của lip.
 12. Chốt thẳng.
 13. Thân chốt thẳng.
 14. Tấm chắn bên phải.
 15. Cố định mặt bích – xi lanh tấm trên.
 16. Trục xoay tấm trên.
 17. Trục tỷ lệ tấm trên.
 18. Thân chốt thẳng.
 19. Xi lanh tấm trên.
 20. Chốt trục xi lanh tấm trên.
 21. Chân xi lanh tấm trên.

Tuy nhiên, để loading dock đi vào vận hành an toàn, người dùng cần phải đầu tư thêm một số phụ kiện đi kèm để phụ trợ cho công tác hoạt động trơn tru hơn, cụ thể:

 • Cao su giảm chấn (Dock bumpers): kiềm hãm va chạm của xe tải khi lùi vào cầu đóng hàng với dock leveler và hố dock. Hơn thế nữa, thiết bị này còn bảo vệ các cửa xuất nhập hàng khỏi bị hư hại do xe tải lùi vào cửa lấy hàng.
 • Đèn cảnh báo (Dock light): đèn ngắm di động gắn bên trong dock leveler sử dụng để cung cấp ánh sáng bên trong chiếc xe tải chở hàng. Phù hợp cho những kho hàng cần đẩy nhanh tiến độ, vận chuyển hàng vào buổi tối, hạn chế tôi đa rủi ro.

Nguyên lý hoạt động của dock leveler


Tùy vào mỗi thiết kế Dock container mà nó sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Đối với các nhà máy muốn tiết kiệm chi phí tiền điện sẽ ưu tiên đầu tư dòng Dock leveler cơ khí. Hoạt động bằng hệ thống xích lò xo đẩy phối hợp với hệ thống cơ khí, không sử dụng điện năng.

Tuy nhiên nó vẫn không hoạt động êm ái bằng dòng dock container thủy lực, khởi động nhờ hệ thống xy lanh đẩy giúp chu trình nên lip lên và hạ lip xuống diễn ra trơn tru và linh hoạt hơn. Chỉ cần vài thao tác vận hành đơn giản thông qua hộp điều khiển sàn nâng Dock Leveler đã có thể đi vào hoạt động.

Vậy cầu container thủy lực sẽ có nguyên lý hoạt động như thế nào? Sau khi người sử dụng ấn nút khởi động, mép Dock sẽ tự động mở khi nhận được lệnh và nâng lên, sau đó hạ xuống bằng với mép thùng xe tải/container vận chuyển hàng. Lúc này xe nâng có thể qua lại dễ dàng bốc dỡ hàng hóa. Khi đã hoàn thành xong công tác, tiếp tục nhấn nút trên bộ điều khiển để sàn nâng nâng lên và hạ xuống về vị trí ban đầu.

Tuy nhiên để quá trình thực hiện này diễn ra chuẩn xác, đòi hỏi xe vận chuyển phải canh chỉnh trước khi lùi vào khu vực xuất/nhập. Hãy đảm bảo rằng, việc kết nối này đã đảm bảo an toàn trước khi cho xe nâng di chuyển hàng hóa ra vào thùng xe, hạn chế tối đa rủi ro cho người và hàng hóa.

Tham khảo thêm về bàn nâng thủy lực

Các loại dock leveler


Hơn 30 năm về trước, sàn nâng tự động đã có mặt tại Châu Âu, dần dần phát triển tại Châu Á. Hơn nhiều năm qua, khách hàng Việt Nam vẫn nhập khẩu những mẫu Hydraulic Dock Leveler từ Trung Quốc với cấu tạo và thiết kế khá đơn giản.

Hiểu được nhu cầu sử dụng ngày càng cao, các vấn đề mà kho Logistic Việt Nam đang gặp phải, Sài Gòn Nam Phát đã trực tiếp sản xuất Dock Leveler với các mẫu mã và giá cả khác nhau. Cụ thể:

Dock leveler cơ

Dock leveler cơ khí màu đen đang được kéo lên

Sàn nâng tự động cơ khí hay còn có tên tiếng anh là Mechanical Dock Leveler hoạt động chính bằng hệ thống lò xo đẩy kết hợp với hệ thống cơ khí nên độ bên cơ học rất cao, dể dàng sử dụng. Đối với các kho chứa vật liệu dễ cháy hạn chế sử dụng điện thì sàn nâng cơ khí là lựa chọn tối ưu nhất nhằm tránh sử dụng hệ thống điện phức tạp gây ra cháy nổ.

Việc không sử dụng điện khi hoạt động nên không tiêu tốn nguồn điện năng giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Sàn nâng tự động cơ khí được thiết kế từ chất liệu thép có tính bền bỉ cao nên thích ứng được với các biến động của điều kiện môi trường bên ngoài. Đáp ứng tải trọng hàng hóa lớn từ 6000 kg – 10000 kg giải quyết bài toán vận chuyển hàng hóa lớn.

Dock leveler thủy lực 1 xi lanh

Dock leveler 1 xy lanh màu xanh dương

Khác với dòng Dock Leveler cơ khí, dock thủy lực này chỉ dùng 1 xy lanh để nâng lên và hạ xuống thông qua nút nhấn của bộ điều khiển. Tuy chịu được tải trọng khá lớn nhưng sẽ không phù hợp cho các khu vực có tần suất vận chuyển hàng liên tục. Nó có giá thành rẻ hơn so với những loại sàn nâng còn lại còn giao động chỉ từ 50 triệu đồng. Thường được khách hàng công nghiệp sử dụng lắp đặt tại khu vực cửa xuất nhập của nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm…. có tải trọng hàng hóa thấp từ 6 tấn trở lại.

Dock leveler thủy lực 2 xi lanh

Dock leveler 2 xy lanh màu xanh dương

Là dòng cải tiến hơn loại 1 xy lanh, Dock 2 xy lanh có kích thước lớn. Thay vì dùng 1 xy lanh để nâng hạ sàn thì loại 2 xy lanh sẽ mang đến độ vững vàng cao, chống tình trạng rung, mất ổn định khi đưa lip lên cao. Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, hạn chế rủi ro nhưng giá thành sẽ cao hơn loại sàn nâng thông thường. Hỗ trợ nâng hàng hóa có tải trọng từ 6 – 10 tấn, phù hợp cho các khu vực có tần suất vận chuyển hàng hóa thường xuyên và liên tục như kho logistic, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, bao bì…

Dock leveler mini

Dock levler mini màu đen

Khác hoàn toàn với dòng Dock leveler cơ bản thì dock mini ra đời với kích thước nhỏ gọn, giúp kết nối giữa sàn kho và sàn xe vận chuyển có trọng lượng nhẹ dưới 4 tấn. Mini Dock được sử dụng trong trường hợp độ chênh lệch giữa sàn kho và sàn xe thấp. Hiện dock cỡ nhỏ có 2 loại:

+ Mini Dock cơ khí: Được thiết kế chắc chắn bởi thép không gỉ, hoạt động bằng hệ thống cơ khí. Thiết bị này không lắp dưới hố mà lắp trên thành nền lấy hàng với thao tác vận hành dễ dàng.

+ Mini Dock thủy lực: Hoạt động bằng xi lanh thủy lực thông qua nút nhấn điều khiển. Là thiết bị kết nối giữa khu vực sàn kho và sàn xe vận chuyển loại nhỏ hoặc xe nâng điện.

Tham khảo bảng giá dock leveler

Ưu điểm khi sử dụng dock leveler


Dock leveler màu xanh dương

Nhiều doanh nghiệp khi sử dụng sàn nâng thủy lực đều đánh giá khá cao về thiết bị này. Bởi khi sử dụng sàn nâng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí xây dựng cho nhà xưởng. Không phải mất nhiều thời gian để nâng mặt sàn cao 1m65 như xe container. Chỉ cần đầu từ sàn nâng một lần là có thể sử dụng dài lâu, tối ưu nhiều chi phí.

Hiện loading dock đang nhận được cơn mưa lời khen từ các chủ doanh nghiệp khách hàng trong và ngoài nước thông qua một số ưu điểm như:

–           Được thiết kế từ thép không gỉ, có sức chịu lực va đập tốt cùng khả năng chịu tải trọng lên đến 10 tấn. Hỗ trợ giải quyết tối đa yêu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng.

–           Sàn nâng được trang bị 2 tiêu nâng xi lanh giúp chống lại sự biến dạng và giảm thiểu tối đa sự cố trong quá trình vận chuyển.

–           Miếng cao su ở trước miệng dock dùng để ngăn bụi và những dị vật lớn lọt vào trong có nguy cơ gây hỏng Dock.

–           Mặt thiết bị sàn nâng được thiết kế bằng chất liệu thép chống trượt dốc. Vì thế giúp các loại xe nâng dễ dàng di chuyển lên xuống, đảm bảo khả năng bám đường và an toàn cho các xe.

–           Trong trường hợp sàn nâng và xe bị rời nhau hoặc có khoảng cách khi hoạt động thì hệ thống sàn nâng sẽ dừng lại.

–           Cấu tạo đơn giãn, dễ dàng vệ sinh, bảo hành và bảo trì, đặc biệt tiết kiệm thời gian khởi động chỉ với các thao tác vận hành đơn giản.

–           Đa dạng mẫu mã, kích thước và màu sắc, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

–           Có giá thành hợp lý, đầu tư một lần sử dụng dài lâu.

Nhà máy sản xuất dock leveler theo yêu cầu


Hiện nay để tìm kiếm đơn vị trực tiếp sản xuất tại Việt Nam rất khó, bởi thực tế hầu hết dock leveler đều đang được nhập khẩu từ nước ngoài và phân phối lại. Chi phí khá cao, thời gian vận chuyển lâu gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình sử dụng.

Hiểu được những khó khăn mà khách hàng logistic đang gặp phải, Công ty Cổ phần Sài Gòn Nam Phát ra đời nằm giải quyết những khó khăn mà sản phẩm nước ngoài không đáp ứng được. Là công ty tích hợp chuyên nghiên cứu, phát triển, thiết kế và sản xuất sàn nâng tự động, có trụ sở chính tại: 21 Quách Đình Bảo, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Sở hữu nhà máy trực tiếp sản xuất tại thị trường Việt Nam mang tên Thiên Nam với diện tích hơn 5.000 m2. Cùng các đơn vị trực thuộc trải dài từ Bắc vào Nam nhằm cung cấp giải pháp và giải quyết mọi vấn đề cho khách hàng.

tổng quan nhà xưởng của sài gòn nam phát

Hiện Sài Gòn Nam Phát đang sở hữu các thế mạnh như:

–           Am hiểu vị trí địa lý, điều kiện thời tiết khí hậu tại thị trường Việt Nam nên sản xuất sản phẩm phù hợp.

–           Am hiểu nhu cầu người dùng, trực tiếp sản xuất sản phẩm theo yêu cầu đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng đề ra, phù hợp cho mọi ngành nghề.

–           Có bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm, sở hữu hơn 10 kỹ thuật viên, chuyên viên cơ khí có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế dock leveler. Ngoài ra còn sở hữu đội ngũ sản xuất lên đến 30 người cùng nhiều máy móc, công nghệ hiện đại như robot hàn, máy chấn, máy cắt, máy đột – dập và hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện…

–           Trực tiếp thiết kế, sản xuất trên dây chuyền khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt nguyên vật liệu đầu vào và trước khi bàn giao cho khách hàng. Cam kết mang đến sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn chất lượng từ Châu Âu.

–           Sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm sẵn sàng tiếp nhận vấn đề, cung cấp giải giáp kịp thời, phù hợp giúp tối ưu chi phí đầu tư.

–           Ngoài ra, Sài Gòn Nam Phát còn có riêng đội ngũ thi công lắp đặt với hơn 25 người với nhiều kinh nghiệm thi công và giám sát trực tiếp trong nước và hỗ trợ từ xa giải quyết mọi sự cố.

–           Phụ kiện luôn luôn có sẵn, có kho lưu trữ phụ kiện riêng (Bắc, Nam và tương lai có miền Trung) hỗ trợ đáp ứng thay thế và bảo hành, bảo trì kịp thời, tránh gián đoạn trong quá trình sử dụng.

–           Hiện tại Sài Gòn Nam Phát đã tạo được niềm tin nhất định thông qua các chứng nhận tiêu biểu: ISO, CE, Chứng nhận đăng ký thương hiệu…

Hiện Hydraulic Dock Leveler tại Sài Gòn Nam Phát đã góp mặt tại hơn 500 nhà kho Logistic và 800 nhà máy sản xuất, chế biến hàng hóa. Chưa kể còn xuất khẩu trực tiếp sang các nước Campuchia, Lào, Úc, Indonesia, Cuba, Brazil…

Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm đơn vị trực tiếp sản xuất sàn nâng tự động Dock Leveler thì có thể nhấc máy liên hệ ngay cho Sài Gòn Nam Phát. Đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm các dự án đã sử dụng sản phẩm của Sài Gòn Nam Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fb-chat
phone(+84) 938 828 242
mailmarketing@saigonnamphat.vn
fb-chatFanpage
zaloZalo
Hotline Fanpage Zalo Mail